ของดีชุมชน

โคราชต่อยอด เพิ่มมูลค่างานหัตถศิลป์ จัด SACICT Craft Fair 2018

15 ส.ค. 2561 16:45 น.
นครราชสีมา- โคราชต่อยอด เพิ่มมูลค่างานหัตถศิลป์ จัด SACICT Craft Fair 2018 ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตปัจจุบัน (Today Life's Crafts) และเป็นช่องทางในการเผยแพร่ผลงานฝีมือคนไทย

 

ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ส.ค. นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนางสาวแสงระวี สิงหวิบูลย์ รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การ มหาชน) หรือ SACICT ,นางสุนีย์ บุตรเนียร พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา และนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปสาขาเดอะมอลล์กรุ๊ป ร่วมเปิดงาน งาน SACICT Craft Fair 201กำหนดจัดระหว่างวันที่ 15-19 ส.ค

 

ในงานมีสินค้าหลากหลายประเภท จากสุดยอดผู้ประกอบการ 50 ร้านค้า ที่ผ่านการคัดเลือกสมาชิกผู้ประกอบการงานหัตถกรรมจากกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่าง ศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม นักสร้างสรรค์งานคราฟต์ ทั้งงานเป็นอัตลักษณ์ภูมิปัญญา งานสร้างสรรค์ สำหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อาทิ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน จากร้าน fabbiz งานผ้าประดิษฐ์ที่ มีการออกแบบโดยการนำรูปร่าง outline ที่เรียบง่ายของสัตว์ และสิ่งต่างๆ ที่เป็นที่ชื่นชอบและสื่อถึง ความหมายที่ดี เช่น ไก่ นกฮูก กระต่าย ช้าง ม้าและอื่นๆ นำมาตัดเย็บเป็นลักษณะสามมิติ มีการตกแต่ง ชิ้นงานโดยการสอยมือด้วยความประณีตและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของตกแต่ง บ้านชิ้นเล็ก JUTATIP ผ้าฝ้ายเข็นมือ ย้อมสีธรรมชาติ ที่เกิดจากความหลงใหลและรักในเส้นใยธรรมชาติด้วย กระบวนการทำมือโดยวิถีดั้งเดิมของงานทอผ้าที่มาจากเส้นใยหลายร้อยเส้นทอด้วยใจผ่านมือออกมาเป็นผ้า หนึ่งผืน เกิดลวดลายและสีสันที่สามารถบอกเล่าอัตลักษณ์ความเป็นตัวของผู้รังสรรค์ผลงานบนผืนผ้าคือ จุดเริ่มต้นของผ้าฝ้ายทอมือ JUTATIP เสื้อผ้าหัตถกรรมแนวใหม่ ที่ใส่ดีไซน์และไอเดียของคนรุ่นใหม่ จากร้าน Munzaa ร้านเสื้อผ้าที่จะนำคอลเลคชั่นใหม่ ที่จะไปแสดงที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ท่ามกลางประชาชนสนใจเข้าร่วมชมผลงาน และสินค้าอย่างคึกคัก

           นางสาวแสงระวี ฯ รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การ มหาชน) หรือ SACICT เปิดเผยว่า จากกระแสความนิยมงาน คราฟต์หรือสินค้าหัตถกรรม ที่เข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบันของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ SACICT ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมและสร้างความแข็งแกร่งให้งานหัตถกรรมของไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมที่เป็นส่วน หนึ่งในวิถีชีวิตปัจจุบัน (Today Life's Crafts) และเป็นช่องทางในการเผยแพร่ผลงานฝีมือคนไทย เป็นหนึ่งในภารกิจของ SACICT พยายามผลักดันงานคราฟต์ให้เป็นส่วน หนึ่งในชีวิตประจำวัน ผ่าน 3 แนวทางหลัก คือ สร้างคุณค่า สร้างเครือข่าย และสร้างโอกาส
           “จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นจังหวัดนำร่องในการจัดงาน SACICT Craft Fair 2018 งานแสดง สินค้าหัตถกรรมและงานคราฟต์อย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้วยความเจริญทาง เศรษฐกิจ จำนวนประชากร รวมถึงวิถีชีวิตแบบคนเมืองมีความสนใจในงานคราฟต์ โดยงาน ครั้งนี้เน้นงานคราฟต์ร่วมสมัย ที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่น น่าสนใจ และเข้ากับวิถีชีวิตของคนปัจจุบัน มาจัดแสดงพร้อมจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ที่สนใจ ชื่นชอบในงานหัตถกรรมของไทย คาดว่าได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดกิจกรรมในพื้นที่ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายต่อไป”

ของดีชุมชน