ม.มหาสารคาม รับน้องใหม่ จัดกิจกรรมลงแขกดำนา สืบสานวัฒนธรรมประเพณี

24 ส.ค. 2561 13:49 น.
มหาสารคาม-ม่วนซื่นเฮฮา...กะดูกสันหลังของชาติจริงๆ ม.มหาสารคามรับน้องใหม่ยุค 4.0 นิสิต ถือมัดกล้าลงแขกดำนาร่วมกันสืบสานประเพณีตามรอยบรรพบุรุษ วิถีชีวิตชาวอีสานถือเป็นการรับน้องใหม่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ในกิจกรรมโครงการประเพณีลงแขกปักดำนา เฉลิมพระเกียรติ

         วันที่24  สิงหาคม  2561  เวลา  09.30 น.  ที่บริเวณโครงการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เขตพื้นที่ขามเรียง ด้านหลังโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม)  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดกรวย กล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ในกิจกรรม “ปลูกวันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ”  เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561  โดยมีคณาจารย์ บุคลากร นิสิต นักเรียน กว่า 500 คน ร่วมกันลงแขกปักดำนาบนเนื้อที่ 7 ไร่ ด้วยพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105  ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก  ซึ่งนิสิตวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต่างแต่งกายจัดจ้าน  จัดเต็ม  ในชุดแฟนซีแปลกตา แต่งหน้าทาปาก จัดการแสดงออกลีลาประกอบเสียงเพลง เสียงดนตรี  เดินขบวนฟ้อนรำสร้างสีสัน  เข้าภายในบริเวณงาน  สร้างสีสันให้ครึกครื้น  โดยปีนี้มาในทีม อาเซียน  ซึ่งหลายคนจัดเต็ม  ทั้งลีลาและท่าทาง  นอกจากการเต้น  ยังจัดเต็มในเรื่องของการดำนาอีกด้วย   

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ สุวรรณทา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายอาคารสถานที่ ม.มหาสารคาม  กล่าวว่า  กิจกรรมลงแขกดำนาที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีที่ดีงามมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมรับน้องใหม่แบบสร้างสรรค์  เพื่อสร้างความรักความสามัคคีของนิสิต  ตลอดจน คณาจารย์ บุคลากรและนักเรียน  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ ประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทย  ทำให้นิสิตและเยาวชนรุ่นหลังเห็นเป็นต้นแบบเรื่องของการลงแขกดำนาซึ่งเป็นภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของเกษตรกรไทย  ที่นับวันจะเลือนหายไปจากสังคมไทย และตระหนักถึงคุณค่าของข้าวแต่ละเม็ด  ได้สัมผัสถึงความยากลำบากของชาวนาไทยอีกด้วย

          สำหรับบรรยากาศในงานปีนี้  เริ่มตั้งแต่ขบวนแห่ที่แห่เข้ามาภายในบริเวณแปลงนา  ซึ่งนำโดย  ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์  ฤทธิเดช  อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  นำคณาจารย์  และนิสิต  ตลอดจนนักเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้ามาในบริเวณงาน  ซึ่งต้องบอกก่อนว่า  ปีนี้ฝนดี  ฝนโปรยปรายมาตลอดทั้งวันและเมื่อวันก่อนที่จะเริ่มงาน  ทำให้พื้นที่จัดงานนั้นค่อนข้างเฉอะแฉะ  บางจุดมีน้ำขัง  เป็นโคลนตม  งานนี้ก็ต้องบอกว่า  ทีมงานผู้สื่อข่าวแต่ละสำนักแต่ละช่องก็ทำงานกันค่อนข้างลำบาก  เพราะกว่าจะเดินไปไหนทีก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  บางคนก็ถือร่มไปด้วยถ่ายภาพไปด้วย  บางคนก็สวมรองเท้าเตะ  เพื่อความสะดวก  แต่บางคนก็ย่ำเท้าเปล่า  เพราะว่าใส่รองเท้าแตะแล้วมันดีดขี้ดินขึ้นมาด้วย  ยิ่งตอนขึ้นไปถ่ายภาพบนคันนา  ยิ่งต้องถอด  เพราะไม่งั้นเท้าจมคันนาไม่ต่ำกว่า10เซนแน่นอน  โดยปีนี้นิสิตที่มาร่วมงานก็ต่างแต่งตัวมาในทีมของอาเซียน  มีหลายประเทศ  โดยน้อง ๆ ที่แต่งหน้าทาปากมาสวย ๆ ก็อยากจะเลียนเสียงมิสแกรนด์  ก็เลยมีตัวอย่าง 3 ชาติมาให้ชม  มีทั้งบรูไน  เวียดนาม  และอินโดนีเชีย  มาดูลีลาของน้อง ๆ กัน  ส่วนที่ขาดไม่ได้ก็คือท่านอธิการบดี  ซึ่งปีนี้ยังเป็นคนรำหน้าขบวนเหมือนทุกปี

ศิลปะวัฒนธรรม