เกษตร

เพลี้ยกระโดดระบาด!! นาข้าวในเมืองโคราช3ตำบลเสียหายกว่า400ไร่

26 ส.ค. 2561 12:35 น.
จังหวัดนครราชสีมา- เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ระบาดในเมืองโคราช 3 ตำบล สร้างความเสียหายให้นาข้าว กว่า 400 ไร่ จนท.เกษตร เร่งระดมฉีดยากำจัดไม่ให้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง

 

       นครราชสีมา วันนี้ (26 ส.ค. 2561) ที่บริเวณนาข้าวของชาวบ้าน ในหมู่บ้านหนองออก หมู่ที่ 10 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายกิตติ วัฒนกสิการ ผู้ช่วยเกษตรอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของนาข้าว ที่เกิดการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ซึ่งทำให้ต้นข้าวเหี่ยวเฉาตายไปเป็นจำนวนมาก พร้อมกับได้ให้เจ้าหน้าที่จำนวน 4 คน ทำการระดมฉีดพ่นยากำจัดเพลี้ยกระโดดสีตาล ให้กับชาวบ้านด้วย หลังจากเกิดการระบาดในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

 

        โดยนายเชื่อม ไชยพิลา อายุ 57 ปี เกษตรกรชาวบ้านหนองออก หมู่ที่ 10 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองนั้นปลูกข้าวหอมมะลิ บนที่นาพื้นที่จำนวน 15 ไร่ ซึ่งต้นข้าวกำลังเจริญเติบโต อายุได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็พบว่ามีบางส่วนที่เริ่มแห้ง จนใบกลายเป็นสีน้ำตาล จึงได้แหวกต้นข้าวดูพบว่ามีแมลงเล็กๆ เกาะอยู่โคนต้นข้าวจำนวนมาก ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นสาเหตุของการทำให้ต้นข้าวแห้งตาย แต่ไม่รู้ว่าเป็นแมลงชนิดใด เพราะไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย

 

       ดังนั้นจึงได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปส่งให้เจ้าหน้าที่เกษตรประจำตำบลดู ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ที่เป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของต้นข้าว ซึ่งได้ระบาดในนาข้าวของตนจนเสียหายไปแล้วกว่า 5 ไร่ เมื่อวันก่อนตนจึงรีบนำยามาฉีดพ่นกำจัด และฉีดพ่นป้องกันต้นข้าวที่ยังไม่ระบาด แต่ปรากฏว่าเพลี้ยตายไปเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังเหลือที่ไม่ตายอีกจำนวนมาก วันนี้จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองนครราชสีมา นำทีมงานมาช่วยฉีดยากำจัดเพลี้ยให้อีกรอบ ซึ่งความเสียหายในนาข้าวของตนครั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ถ้าไม่รีบกำจัดเพลี้ยอาจจะเสียหายทั้งหมด สร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวตนเป็นอย่างมาก

         ด้านนายกิตติ วัฒนกสิการ ผู้ช่วยเกษตรอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า พบการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ที่บ้านหนองออก หมู่ที่ 10 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีแปลงนาที่ระบาดอยู่ 4 แปลง พื้นที่กว่า 100 ไร่ จึงได้นำเจ้าหน้าที่มาฉีดยากำจัดเพลี้ยกระโดดให้กับชาวบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดแพร่ขยายวงกว้างไปที่อื่นอีก ทั้งนี้เนื่องจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ถือว่าเป็นศัตรูที่ร้ายแรงอันดับหนึ่งของนาข้าว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยระบาดไปทั่วประเทศ สร้างความเสียหายให้กับนาข้าวหลายแสนไร่ ถ้าเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลลงที่ใดนาข้าวแปลงนั้นจะถูกเพลี้ยดูดกินน้ำเลี้ยงต้นข้าว จนทำให้ต้นข้าวฝ่อไม่ออกรวง ถ้าในกรณีที่รุนแรงมากก็ส่งผลให้ต้นข้าวแห้งตายทั้งหมด

 

        โดยขณะนี้สำนักงานเกษตร อ.เมืองนครราชสีมา ได้รับข้อมูลว่าพบการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลแล้วในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.เมืองนครราชสีมา ได้แก่ ต.โคกสูง ต.จอหอ และ ต.ตลาด มีพื้นที่ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 400 ไร่ นาหลายแปลงถูกเพลี้ยดูดน้ำเลี้ยงจนต้นข้าวแห้งตายไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลครั้งแรกในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา โดยขณะนี้ได้แจ้งให้เครือข่ายเกษตรประจำหมู่บ้าน เฝ้าระวังและถ้าพบการเกิดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลที่ใด ให้รีบแจ้งมาที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองนครราชสีมาทันที เพื่อที่จะได้รีบนำเจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นยากำจัดให้เป็นการเร่งด่วน ป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดขยายวงกว้าง ลดการสร้างความเสียหายมากกว่านี้.

 

เกษตร