มูลนิธิหลวงปู่สรวง เชิญเฝ้ารับเสด็จพระเจ้าหลานเธอฯ

4 ก.ย. 2561 16:42 น.
ศรีสะเกษ-มูลนิธิหลวงปู่สรวง แห่งวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เชิญญาติโยม ทั้งชาวไทย และต่างชาติ เฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จเป็นองค์ประธานบำเพ็ญพระกุศล ครบรอบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง 5 - 9 กันยายน 2561 นี้

           วันที่ 4 กันยายน 2561 ที่ วัดไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ พระครูโกศล สิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุทธ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ได้ร่วมประชุมซักซ้อม ทำความเข้าใจกับบรรดาลูกศิษย์ คณะกรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวง ในการเตรียมงาน เตรียมสถานที่ รับทราบขั้นตอนที่จะร่วมกันเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จเป็นองค์ประธานบำเพ็ญพระกุศล ครบรอบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง ในวันที่ 8 กันยายน 2561 โดยในปีนี้ทางวัดได้จัดงานครบรอบวันละสังขารของหลวงปู่สรวง เกจิที่เดินธุดงค์อยู่แถบชายแดนไทย - กัมพูชา มาตลอดชีวิต ก่อนที่จะมาละสังขารลงที่วัดไพรพัฒนา แห่งนี้ องค์หลวงปู่สรวง เป็นพระที่ให้ตลอดชีวิตไม่เคยมีทรัพย์สินใดใดติดกาย ไปไหนมาไหนก็เดินธุดงค์เพียงอย่างเดียว และพักไปตามกระท่อมของชาวบ้านที่สร้างเอาไว้กลางทุ่งนา ภายในย่ามจะมีเพียงผ้าด้ายดิบ 1 ผืน และมักจะติดว่าวไปไหนมาไหนด้วยตลอด จนกลายเป็นสัญลักษณ์ว่า หากองค์หลวงปู่สรวงอยู่ที่กระท่อมไหน มักจะมีว่าวลอยอยู่เหนือกระท่อมนั้นๆ แม้ว่าบรรยากาศจะมีลมหรือไม่มีลม แต่ว่าวจะลอยอยู่เหนือกระท่อมที่พักของหลวงปู่สรวงตลอด และหากมีญาติโยมถวายเงินทอง หลวงปู่ก็จะเอามือกำๆ แล้วก็หว่านกลับมาให้คืนทุกบาททุกสตางค์ คำสอนของหลวงปู่มีเป็นภาษาเขมร สอนให้พอเพียง สอนให้เป็นผู้ให้ การให้ทานเป็นสิ่งประเสริฐสุด บรรดาลูกศิษย์ก็นำมาแปลเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพราะที่วัดมักจะมีชาวต่าง ชาติ แวะมาไหว้พระ กราบไหว้หลวงปู่สรวง ขอพรกันบ่อยๆ จนทำให้ที่วัดได้รับการยกระดับขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ในเชิงวัฒนธรรม ทางพระพุทธศาสนาของจังหวัดศรีสะเกษ ด้วย

 

 

 

             พระครูโกศล สิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เล่าว่า เนื่องในวันครบรอบวันละสังขารของหลวงปู่สรวง เวียนมาครบรอบอีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 8 กันยายน 2561 ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 18 แล้ว แต่สรีระสังขารขององค์หลวงปู่สรวงยังคงอยู่ในโลกแก้วปกติ ไม่ได้ติดแอร์แต่อย่างใด และยังไม่เน่าเปื่อยผุพังไปตามกาลเวลา เป็นที่นับถือของญาติโยมบรรดาลูกศิษย์ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวกัมพูชา ที่เรียกองค์หลวงปู่สรวงว่า ตาละเบาะ เป็นภาษาเขมร ความหมายรวมๆ ว่า หลวงตาของตนกัมพูชา ซึ่งชาวกัมพูชา ที่จะยกย่องพระรูปใดให้เป็นหลวงตานั้นต้องไม่ธรรมดา ต้องเป็นที่เคารพนับถือบูชาเป็นอันมาก และทุกปีก็จพากันเดินทางมาไหว้ขอพรในวันครบรอบวันละสังขารนี้เป็นประจำ เป็นจำนวนมากๆ ที่ขอข้ามพรมแดนมา ในปีนี้ มูลนิธิหลวงปู่สรวง กำหนดจัดงานสืบสานพระพุทธศาสนา บูชามหาปูชะนียาจารย์ ทำบุญครบรอบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง ในระหว่างวันที่ 5 – 9 กันยายน 2561 โดยจะมีการบวชเนขัมมบารี ปฎิบัติธรรมกัมมัฎฐาน เป็นการบูชาคุณของหลวงปู่สรวง ทอดผ้าป่าบูชาคุณ 2561 กองๆ ละ 2561 บาท หรือตามกำลังศรัทธา และที่พิเศษสุดในวันที่ 8 กันยายน 2561 พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ จะเสด็จเป็นองค์ประธานบำเพ็ญพระกุศล ทำบุญครบรอบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง ดังนั้นในนามมูลนิธิหลวงปู่สรวง จึงขอเชิญทุกคนมาเอาบุญด้วยกัน

 

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม