อาชญากรรม

คุมตัวเพิ่ม อีก 3 คนที่ชายแดนใต้ เอี่ยวระเบิดกรุง

17 ส.ค. 2562 09:57 น.
ผ่านครึ่งเดือนเหตุระเบิดป่วนกรุงเทพฯ ทั้งบริเวณหน้าสถานที่ราชการสำคัญ และย่านการค้า โดยคนร้ายใช้ระเบิดเกือบ 20 ลูก จนถึงขณะนี้ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 9 หมาย จำนวนผู้ต้องหา 6 คน จับกุมได้แล้ว 2 คน ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ถูกคุมตัวอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังมีอีก 5 คน

เมื่อวาน พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนคดีระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนนทบุรี จากนั้นเปิดเผยว่า มีการออกหมายจับไปแล้ว 9 หมาย แบ่งเป็น หมายจับของ สน.ปทุมวัน 2 หมาย สน.พญาไท 5 หมาย และ สน.ทุ่งสองห้อง 2 หมาย รวมผู้ต้องหา 6 คน  จับกุมได้แล้ว 2 คน และนำตัวฝากขังต่อศาลอาญาไปแล้ว ส่วนอีก 4 คนอยู่ระหว่างการติดตามตัว 

 

รอง ผบ.ตร.ยืนยันว่า หมายจับที่ออกทั้งหมด เป็นบุคคลที่มีตัวตน มีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ไม่ใช่การออกหมายจับตามภาพ และบางคนเคยมีประวัติการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้  จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของ "เนชั่นทีวี" พบว่า ผู้ต้องหา 6 คนที่โดนออกหมายจับ ประกอบด้วย นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี สองคนนี้ถูกจับกุมได้แล้ว ส่วนที่เหลืออีก 4 คน คือ นายอัมรี มะมิง นายอุสมาน เปาะเลาะ นายอัสมี อาบูวะ และ นายฮาแซ แบเล๊าะ อยู่ระหว่างการติดตามตัว 

 

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกเกือบๆ 20 คนนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ส่วนใหญ่เป็นการเชิญตัวมาซักถาม และขอข้อมูล แต่ที่มีการควบคุมตัวจริงๆ มีอยู่ 5 คน ประกอบด้วย นายมูฮัมมัดอิลฮัม สะอิ  นายมูฮัมหหมัดฮาซัน มะ สองคนนี้ถูกรวบตัวได้คาด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์ข้ามแดน คาดว่าเพื่อหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนอีก 3 คน เพิ่งจับกุมได้ในภายหลัง ทราบชื่อคือ นายตูแวซำซุดิง นายนัสรุดิง และนายวันชูไฮมี  (ทั้งหมดสงวนนามสกุล เพราะยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา) โดยทั้งหมดถูกคุมตัวอยู่ที่ "ศูนย์พิทักษ์สันติ" ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า โรงเรียนตำรวจภูธร 9 อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 


 

อาชญากรรม