การเมือง

จับตา!....สภาบรรจุวาระอภิปราย "บิ๊กตู่"

19 ส.ค. 2562 09:33 น.
ประเด็นการเมืองที่ร้อนที่สุดต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์หน้า คือ การยื่นญัตติอภิปรายทั่วไป เรื่อง การถวายสัตย์ปฏิญาณ ที่พุ่งเป้าไปที่ตัว นายกรัฐมนตรี คาดอย่างช้าจะบรรจุได้ในวันที่ 20-21 ส.ค.

หลังฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติของฝ่ายค้านกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ  ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน  ตามรัฐธรรมนูญ และแถลงนโยบายไม่แจ้งที่มาของเงินงบประมาณ ต้องรอลุ้นว่า เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณากลั่นกรองของเจ้าหน้าที่  สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร วาระนี้ จะถูกบรรจุเข้าสู่ที่ประชุมได้เมื่อไหร่ โดยรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ศุภชัย โพธิ์สุ ซึ่งรับผิดชอบเรื่องกระทู้และญัตติเชื่อว่า สัปดาห์หน้าอย่างช้าที่สุด วันที่ 20-21 ส.ค. ญัตติ จะส่งมาเพื่อวินิจฉัยบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ หากญัตติมีองค์ประชุมครบถ้วนถูกต้องสมบูรณ์ก็บรรจุได้ แต่ก็ยังต้องสอบถามไปยังรัฐบาลด้วยว่า จะมาชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปได้เมื่อไหร่ โดยจะยึดเอาความพร้อมของทุกฝ่ายประกอบด้วย

 

ขณะที่โฆษกพรรคเพื่อไทย อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด มองการตั้งรับของฝ่ายรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลแล้วเชื่อว่า ทำได้เต็มที่เพียงแค่การตั้งองครักษ์ลุกขึ้นประท้วงระหว่างการอภิปราย มองว่า  ยิ่งฝ่ายค้านตรวจสอบเข้มข้น ประชาชนยิ่งได้ประโยชน์ การเสนอขอเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี  เป็นการทั่วไปของฝ่ายค้าน เพื่อให้รัฐบาลรีบกลับไปแก้ไขปัญหา เป็นเจตนาดี ไม่มีเจตนาร้ายแอบแฝง เพื่อการทำงานของรัฐบาลจะไม่เป็นโมฆะ ประเทศชาติ และประชาชนจะไม่ต้องเสียโอกาส 

 

ข่าวรายงานว่า เมื่อ มีการบรรจุญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป  ส.ส.รัฐบาลจะแก้เกมด้วยการไม่เข้าห้องประชุม เพื่อให้องค์ประชุมล่ม เดินหน้าต่อไม่ได้ เพื่อไม่ให้มีการอภิปรายประเด็นนี้ในสภา โดยจะแสดงออกต่อสังคมว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องอ่อนไหว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเฉพาะรัฐบาล แต่ยังเกี่ยวพันกับสถาบันเบื้องสูง จึงไม่ควรเปิดให้พูดกันอย่างเปิดเผย กว้างขวาง หรืออภิปรายกันในสภา เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ "ผู้ตรวจการแผ่นดิน" หลังจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นคำร้องเอาไว้ โดยประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พลเอกวิทวัส รชตนันทน์ นัดผู้ตรวจการฯ นัดประชุมกันวันที่ 27 สิงหาคมนี้ แต่ยัง มีการประเมินว่าญัตติของฝ่ายค้าน อาจเข้าสู่สภาได้ก่อน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ 

การเมือง