คุณภาพชีวิต

อาลัยครั้งสุดท้าย! (คลิป)ทีมสัตวแพทย์ สั่งลาน้องมาเรียม ส่งขึ้นเครื่องเข้า กทม.

19 ส.ค. 2562 10:30 น.
จนท.ทำความสะอาดและเช็ดตัวให้มาเรียมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนบรรจุลงในกล่อง ส่งซากลูกพะยูน ไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลองหลวง เพื่อสตัฟฟ์ หลังจากนั้นจะนำมาจัดแสดงไว้ที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต

18 ส.ค. 62 - เวลา 15.30 น. หัวหน้าเขตฯ ลิบง เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ร่วมกับกรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่๑๐ (ตรัง) สัตวแพทย์ ทช. จิตอาสากลุ่มพิทักษ์ดุหยง และกองทัพเรือ ร่วมกันช่วยอาบน้ำล้างทำความสะอาดและเช็ดตัวให้มาเรียมเป็นครั้งสุดท้าย

 ก่อนบรรจุลงในกล่อง ส่งซากลูกพะยูน (น้องมาเรียม) จาก มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ไปยังสนามบิน จ.ตรัง เพื่อลำเลียงโดยเครื่องบินของราชนาวี ไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลองหลวง เพื่อสตัฟฟ์ หลังจากนั้นจะนำมาจัดแสดงไว้ที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ตามพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาต่อไป

 

 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะ ทีมสัตวแพทย์ สั่งลาน้องมาเรียม ส่งขึ้นเครื่องเข้า กทม.เพื่อนำส่งต่อไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 

 

"ทีมสัตวแพทย์ สั่งลาน้องมาเรียม ส่งขึ้นเครื่องเข้า กทม."


วันนี้ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๓๐ น. กรม ทช. โดยทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน พร้อมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหาร ทช.ที่๑๐ (ตรัง) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และจิตอาสากลุ่มพิทักษ์ดุหยง ช่วยกันนำ น้องมาเรียม ลูกพะยูนน้อยวัย ๙ เดือน ออกมาจากช่องแช่แข็ง ซึ่งเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรังตั้งแต่เมื่อวานนี้ (๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๒) โดยนำออกมาล้างทำความสะอาดและเช็ดตัวให้แห้งเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนบรรจุ น้องมาเรียม ลงในถังพลาสติกสีน้ำเงิน จากนั้นนำขึ้นรถของกรม ทช. ไปยังสนามบินตรัง เพื่อนำ น้องมาเรียม ไปขึ้นเครื่องบินของกองทัพเรือภาคที่ ๓ ซึ่งมาจอดรอรับ น้องมาเรียม เพื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯ และต่อไปยังองค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ คลอง ๕ จ.ปทุมธานี เพื่อสตัฟฟ์ 


.....หลังสตัฟฟ์เสร็จ จะนำกลับมาจัดแสดงไว้ที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของกรม ทช. เพื่อเปิดให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ และถอดบทเรียนดังกล่าว เพื่อใช้ในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก ไม่ให้เกิดการตายด้วยการกินขยะพลาสติกอีก รวมทั้งวางมาตรการจัดการขยะในระยะยาวบนเกาะต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหายากต่อไป


.....ทั้งนี้ เรื่องราวของ น้องมาเรียม จะเป็นต้นแบบของ มาเรียมโปรเจ็ค สัญลักษณ์ในการอนุรักษ์พะยูนฝูงใหญ่ ตลอดจนสัตว์ป่าในประเทศไทย โดยจะเชื่อมโยงกับนโยบายของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) และในปี ๒๕๖๓ มีแผนจะจัดการประชุมพะยูนโลกที่ จ.ตรัง อีกด้วย


.....น้องมาเรียม เป็นสัตว์ทะเลหายาก ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ที่ทรงเป็นพระอุปถัมภ์น้องมาเรียม ตลอดจนน้องยามีลด้วย

 

tags :

คุณภาพชีวิต