เศรษฐกิจภูมิภาค

"กรณ์" ชี้ "การบินไทย" วิกฤตแล้ว ทำไมต้องอุ้มด้วยภาษีประชาชน

19 ส.ค. 2562 10:42 น.
อดีตรมว.คลัง "กรณ์" ชี้ "การบินไทย" วิกฤตแล้ว ทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษี สายการบินอื่นกำไร แต่การบินไทยมีแต่ทรุดกับทรุด มันไม่ปกติ

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

 

เรื่องการบินไทยน่าเป็นห่วงมากครับ สถานการณ์คล้ายๆปี 2551 ที่ทางบริษัทต้องวิ่งหมุนเงินโปะหนี้วันต่อวัน ในบทความนี้คุณบรรยงได้เน้นว่าที่สำคัญที่สุดคือต้องบริหารต้นทุนให้ลดลง


เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ในฐานะรมต.คลัง ผมต้องยืนยันต่อสาธารณะว่า 1. รัฐจะไม่เพิ่มทุนให้ 2. รัฐจะไม่คํ้าประกันเงินกู้ให้เพิ่มเติม และ 3. บริษัทต้องมีแผนฟื้นฟูโดยเร็วที่ต้องแสดงให้เห็นว่าต้นทุนจะลดลงอย่างไร


คลังและคมนาคมยืนหยัดมั่นคงคู่กัน และเราเอาผู้บริหารใหม่เข้ามาพร้อมกรรมการที่เป็นมืออาชีพ (รวมถึงคุณบรรยงด้วย) ตรงนี้สำคัญมากๆ


ผลคือการบินไทยกลับมากำไรได้ในปี 2552 และ 2553 แต่ผู้บริหารและกรรมการถูกปลดออกเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลในปี 2554 และจากนั้นการบินไทยก็ขาดทุนตลอดมา ทุกปี


ในปี 2553 สถานะทางการเงินการบินไทยกลับมามั่นคงจนผู้บริหารสามารถทำตามนโยบายกระทรวงคลังได้ นั่นคือยกเลิกการค้ำประกันเงินกู้โดยรัฐในเกือบทุกสัญญาเงินกู้


วันนั้นพนักงานการบินไทยแซวท่านผู้จัดการใหญ่ ดร.ปิยสวัสดิ์โดยเรียกท่านว่า ‘ปิย-ประหยัด’ (และอาจจะมีชื่อที่หยาบคายกว่านั้น...) แต่ท่านก็สามารถทำในสิ่งที่ไม่มีผู้บริหารคนไหนทำได้ คือทำให้การบินไทยเข้มแข็ง มีกำไร


ลองอ่านบทความของคุณบรรยงดูครับ วันนี้ทางการเงินถือว่าวิกฤตแล้ว ไม่มีเหตุผลที่ดีว่าทำไมคนไทยต้องอุ้มการบินไทยในสภาพนี้ด้วยเงินภาษีของเรา


นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี สายการบินอื่นเขากำไรกันได้ แต่การบินไทยมีแต่ทรุดกับทรุด มันไม่ปกติครับ ด้วยความรักและเป็นห่วงการบินไทยอย่างมาก
 

ในฐานะ สส. ผมจะนำเรื่องนี้เสนอรัฐบาล และหวังว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

 

tags :

เศรษฐกิจภูมิภาค