คุณภาพชีวิต

ชัยภูมิวิกฤติ น้ำใกล้หมดเขื่อน วอนนายกฯ เร่งแก้ปัญหา

19 ส.ค. 2562 12:28 น.
มีการประเมินว่าภัยแล้งที่จังหวัดชัยภูมิจะรุนแรงขึ้นอีก หลังจากที่น้ำจากเขื่อนหลักใกล้หมด ความหวังจากนี้ คือ การรอฝน รวมถึงการลงพื้นที่ภาคอีสานของนายกรัฐมนตรีเพื่อเร่งแก้ปัญหา

ทันทีที่มีข่าวรัฐบาลจะประกันราคาข้าว สร้างความดีใจให้กับชาวนา แต่เมื่อถึงสภาพความแห้งเเล้งทำให้ ชาว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ หมดความหวังว่า จะหาแหล่งน้ำจากที่ไหน  หลังจากที่นาข้าวแห้งตาย จากภัยธรรมชาติที่รุนแรง เกษตรกร ทั้ง อำเภอภูเขียว เกษตรสมบูรณ์ คอนสาร ตอนบนของจังหวัด บางพื้นที่ต้องอาศัยฝนเพียงอย่างเดียวทำนา  ต้องพยายามดิ้นร้นหาน้ำมาใช้ ปัจจุบันหลายอำเภอ น้ำบาดาลเริ่มหมดไป นาข้าวที่ไม่มีน้ำบาลดาล ยืนต้นตาย

 

ความทุกข์ใจ ต้องต่อสู่กับภัยธรรมชาติที่นับวันยิ่งรุนแรง ขาดรายได้ นอกจากความหวังรอพระพิรุณเมตตา ยังหวังให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหา แม้จะมีฝนหลวง แต่ก็ยังไม่ได้ฝนตามที่ต้องการ นับถอยหลังจากนี้ หากไม่มีฝนตามที่คาด เฉพาะชัยภูมินาจะเสียหายนับล้านไร่ ภาครัฐจะตัองเยียวยาไม่ต่ำกว่า 1.1 พันล้าน และหากชาวนาไม่ทำการเกษตร จะปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอด เป็นโจทย์ใหญ่ที่ควรได้รับคำแนะนำอย่างทั่วถึง

 

ขณะที่บุรีรัมย์ สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ถึงแม้ช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทุกอำเภอและมีปริมาณน้อย ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำหลายแห่ง ทั้งที่ใช้สำหรับผลิตประปา และเพื่อการเกษตรยังมีปริมาณต่ำ บางแห่งตื้นเขินจนไม่สามารถสูบขึ้นไปทำประปาได้ ต้องหาแหล่งน้ำอื่นสำรอง ปัจจุบันมีน้ำอยู่ประมาณ 1 ล้าน 3 แสนลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุทั้งหมด 53 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน เร่งจัดหาแหล่งน้ำสำรองมาเติมในอ่าง เพื่อให้มีน้ำดิบเพียงพอผลิตประปาโดยไม่ให้กระทบกับประชาชน

คุณภาพชีวิต