ภาคประชาสังคม

ครู D.A.R.E.นำนักเรียนนับร้อย เข้าห้องขัง

6 ก.ย. 2561 16:25 น.
สถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ โดยครู D.A.R.E.หรือ DRUG ABUSE RESISTANCE EDUCATION นำนักเรียนนับร้อยเข้าห้องขัง ให้ความรู้ พิษภัย โทษของการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

วันที่ 6 กันยายน 2561 ที่ สถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พันตำรวจเอก ภิญโญ สุทธิสาร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย พร้อมด้วยทีมงาน ครู D.A.R.E. ให้การต้อนรับคณะครู นักเรียน จากโรงเรียนต่างๆ ในเขตอำเภออุทุมพรพิสัย จำนวน 8 โรง ในระดับประถมศึกาปีที่ 5 และ 6 ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมโรงเรียนของ ครู D.A.R.E

ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ครูได้มีโอกาสตระเวนออกไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ เหล่านี้ ตลอดการเปิดเทอมที่ผ่านมา และช่วงนี้ใกล้ที่จะปิดเทอม คณะครู นักเรียนจากโรงเรียนเหล่านั้นก็เลยได้ถือโอกาสมาเยี่ยมโรงเรียนของ คณะครู D.A.R.E. ชมการฝึกซ้อมจริงของคณะครู D.A.R.E. ไม่ว่าจะเป็นสายงานจราจร สายตรวจรถจักรยานยนต์ สายตรวจรถยนต์ การโบกให้บริการ และจัดระเบียบทางจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน เจ้าหน้าที่ครู D.A.R.E. ฝ่ายเวรประจำวัน รับแจ้งความ ข้อร้องเรียนต่างๆ

ภายในโรงเรียนสถานี สถานีศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยเฉพาะห้องควบคุมผู้ต้องขังรอขึ้นศาล หรือ ห้องขังของสถานีตำรวจ ได้รับความสนใจจากนักเรียนเป็นอันมาก เพราะทุกคนไม่อยากที่จะเข้าไปอยู่ แต่วันนี้ได้มีโอกาสเข้าไปศึกษา เรียนรู้ภายในห้องขังด้วย

 

 

 

 

 

พันตำรวจเอก ภิญโญ สุทธิสาร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย เปิดเผยว่า เดิมได้มีโครงการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเป็นครู 5 นาที ที่หน้าเสาธงหลังเคารธงชาติของโรงเรียนต่างๆ เพื่อสร้างความรู้ในเรื่องกฎหมาย และป้องปรามในเรื่องการกระทำผิด โดยเฉพาะในการเรื่องยาเสพติด ที่ทุกวันนี้นับเป็นปัญหาใหญ่ของชาติ และกำลังแพร่ระบาดเข้ามาสู่กลุ่มเด็กวัยรุ่น ทั้งเสพ และพัฒนาขึ้นเป็นผู้ค้า ผู้ส่งยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้ให้ทุกสถานีตำรวจ จัดทำโครงการ การศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ ยาเสพติดใยเด็กนักเรียน ครู D.A.R.E.หรือ DRUG ABUSE RESISTANCE EDUCATION จากเดิมที่เด็กนักเรียน กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ค่อยที่จะได้มีโอกาสใกล้ชิดกัน จนปัจจุบันได้มีความสนิทสนม ใกล้ชิดกัน สามารถพูดคุย หารือกันได้ในหลายเรื่อง

โดยเฉพาะเรื่องการแพร่ระบาดของยาเสพติด อาจจะสอบถามแหล่งข่าวการแพร่ระบาด ลดพื้นที่ และกระชับพื้นที่ที่จะเป็นพื้นที่เป้าหมาย บุคคลกลุ่มเป้าหมายของผู้ค้ายาเสพติดที่จะนำมาปล่อยให้แพร่ระบาด เด็กก็อาจจะที่กล้าแจ้งเจ้าหน้าที่ในการแพร่ระบาด แหล่งที่มา วันที่ผู้ค้ายาจะมาส่งยา หรืออื่นๆ เพื่อเป็นการป้องกันปราบยาเสพติด การเฝ้าระวังในเรื่องที่จะผิดกฎหมายอื่นๆ และให้โอกาสเด็กที่อาจจะหลงเข้าไปเสพยา ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ปรึกษาหาวิธีการเลิก

โดยวันนี้ได้แบ่งการศึกษา เยี่ยมบ้านครู D.A.R.E. เป็นฐานๆ กระจายกันออกไป แต่ที่ฐานห้องขัง ได้รับความสนใจของเหล่าบรรดานักเรียนที่มาเยี่ยมบ้านครูในวันนี้เป็นอันมาก เพราะเดิมมีแต่คนกลัว แต่วันนี้เปิดให้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ เข้าไปพบความแออัด สร้างความตระหนักต่อการรับโทษ หากทำผิดกำหมาย นอกเหนือจากการเข้าไปภายในห้องของผู้กำกับ และมีโอกาสได้นั่งโต๊ะ ในบทบาททดลองเป็นผู้กำกับ ด้วย

 

 

 

 

ภาคประชาสังคม