การเมือง

"เอ๋ ปารีณา" เดือด! สอนน้องแว่นอนาคตดับ เอาคนตายมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

6 ก.ย. 2562 12:51 น.
ปารีณา โพสต์สอนรังสิมันต์โรม หลังโหนกระแสอุ้มอำพรางบิลลี่ ด่าเผด็จการคสช. ทั้งที่กรณีนี้เป็นการถูกอุ้มหายในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์

ก่อนหน้านี้ 4 ก.ย.62 - นายรังสิมันต์ โรม  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า...

 

"เมื่อผมได้ทราบข่าวการแถลงผลการสืบสวนของ DSI กรณีคุณบิลลี่ ผู้นำชาวกระเหรี่ยงบ้านบางกลอยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่าได้ถูกฆาตกรรม หลังจากที่สูญหายมานานกว่า 5 ปี

 

ผมนึกถึงครอบครัวของเขา

 

นึกถึงภรรยาและลูกๆ ของเขาที่ต้องทนทรมานกับการรอคอย จากวันที่อาจยังมีหวังล่วงเลยมาสู่ช่วงเวลาแห่งความสิ้นหวัง จากที่เคยคิดว่าขอให้เขาได้กลับมาอย่างปลอดภัย ในตอนนี้แค่ขอให้ได้พบศพก็ยังดีกว่าไม่รู้อะไรเลย

 

นึกถึง "ปู่คออี้" ที่ในวาระสุดท้ายของชีวิตท่านก็ยังไม่ได้รับคำตอบถึงชะตากรรมของหลานชาย

 

ผมไม่อยากให้ครอบครัวของใครต้องมาเจอกับอะไรเช่นนี้

 

การอุ้มหายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในสังคมไทย และต้องยอมรับความจริงว่าเหยื่อของการอุ้มหายมักเป็นประชาชนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับ "อำนาจรัฐ" ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมานอกจากกรณีของคุณบิลลี่แล้วก็ยังมีกรณีของผู้ลี้ภัยทางการเมืองจำนวนอย่างน้อย 8 คนที่หายสาบสูญไป โดยมี 2 คนที่พบในเวลาต่อมาว่าถูกฆาตกรรมอย่างโหดร้ายทารุณ

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสืบสวนและดำเนินคดีกรณีคุณบิลลี่จะไม่กลายเป็น "มวยล้มต้มคนดู" จะต้องมีการนำตัวผู้กระทำผิดทั้งที่บงการและปฏิบัติการมาลงโทษให้ได้ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะมียศตำแหน่งหรืออิทธิพลใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม และจะต้องดำเนินการอย่างเดียวกันนี้กับกรณีการอุ้มหายอื่นๆ ด้วย"

 

ล่าสุด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนสติรังสิมันต์ ถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า...

 

#น้องแว่นหยุดบิด


#อนาคตดับเอาคนตายมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง


#อนาคตดับทำงานไม่สร้างสรรค์


ถึงแม้การอุ้มหายจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมาโดยตลอด แต่การเอาศพที่ถูกอุ้มหายมาเป็นเครื่องมือในทางการเมืองเพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวาน หน่ายกับการทำงานของน้องแว่น การทำงานแบบ โหนทุกกระแส หลับหูหลับตาใส่ร้าย บิดเบือนทุกครั้งที่มีโอกาส การเอาศพคนที่ถูกอุ้มหายมาใส่ร้ายประมาณว่า เหยื่อของการอุ้มหายมักเป็นประชาชนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับอำนาจรัฐ (บิลลี่ถูกอุ้มหายในยุคนายกยิ่งลักษณ และเอามาพูดบิด เปรียบเสมือนเป็นฝีมือรัฐบาลชุดปัจจุบัน)ใครที่เคยพูดว่าเป็นฝีมือของฝ่ายอำนาจรัฐช่วยเอามือตบปากตัวเองด้วย... พูดจาน่าเกลียด พ่อแม่ไม่สั่งสอน โตขึ้นจึงกลายเป็นคนขี้โกหก ดิฉันเองก็เคยบอกกับพวกเด็กเลี้ยงแกะพวกนี้ไปหลายครั้งแล้วว่า ให้ช่วยทำงานอย่างสร้างสรรค์ด้วย ประชาชนที่เลือกไปจะผิดหวัง


สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือความเห็นอกเห็นใจ การสูญเสียคนในครอบครัวเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ต้องทำใจ ต้องก้าวข้ามความเสียใจ ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวบิลลี่ 


และขอให้วันหนึง ถ้าพ่อ น้องแว่น ชอบบิด เสียชีวิต ขอให้ศพพ่อน้องแว่นถูกนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง สาธุ..

 

การเมือง