คุณภาพชีวิต

ศธ.สั่งอาชีวะทำเครื่องกรองอากาศ ลดฝุ่น PM 2.5 สพฐ.กทม. 37 รร.

1 ต.ค. 2562 13:42 น.
กระทรวงศึกษาธิการประสานงานอาชีวะประดิษฐ์เครื่องกรองอากาศ 10,000 เครื่องล้อตแรก เพื่อช่วยลดฝุ่น PM 2.5 โดยตั้งเป้าจะกระจายในโรงเรียนสังกัด สพฐ. พื้นที่ กทม. 37 โรงเรียนโดยเร็วที่สุด

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไกรเสริม โตทับเที่ยง  บอกว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ทำให้กระทรวงศึกษาธิการเตรียมแผนการดำเนินงานที่จะดูแลนักเรียนที่จะ กำหนดพื้นที่เซฟโซนในโรงเรียน โดยเบื้องต้นได้ประสานงานไปที่สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา หรือ สอศ.ในการสร้างเครื่องกรองอากาศต้นแบบขึ้นมา ที่มีการประดิษฐ์ไม่ซับซ้อน ใช้ต้นทุนไม่แพงมากเฉลี่ยไม่เกิน 1 พันบาท ซึ่งจากการทดลองพบว่า ทำงานได้จริง ช่วยลดค่าฝุ่นละอองในอากาศได้ โดยจะมีการพัฒนาให้มีความปลอดภัย ไม่อันตรายต่อเด็กนักเรียน โดยตั้งเป้าว่าจะให้อาชีวะช่วยกันเร่งผลิตให้ได้ประมาณ 10,000 เครื่อง เพื่อกระจายไปยังโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.  ซึ่งล็อตแรกจะผลิตให้ได้ 1,000 เครื่อง เพื่อส่งให้แก่โรงเรียนสังกัด สพฐ.ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 37 โรงเรียน โดยจะใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน

ส่วนการผลิตเครื่องกรองอากาศส่วนที่เหลือก็จะเร่งดำเนินการเพื่อให้ทันกับสถานการณ์ค่าฝุ่นที่อาจกลับมาสูงขึ้นอีกในช่วงปลายปี คือเดือรธันวาคม -มกราคม  และในลำดับถัดไปตั้งใจว่า จะเปิดกว้างสำหรับประชาชน หน่วยงานอื่นๆ ที่สนใจ เพื่อขอความร่วมมืออาชีวะประดิษฐ์เครื่องกรองอากาศให้ไปใช้งานเพื่อความทั่วถึง นอกจากนี้ จะมีการจัดตั้งศูนย์รับมือภัยฝุ่น PM 2.5 ของ ศธ.ขึ้นมาเป็นคณะทำงาน เพื่อประสานงานทุกฝ่ายให้การดำเนินงานเรื่องฝุ่น PM 2.5 มีความคล่องตัวมากขึ้น

ขณะที่ รองเลขาธิการ สอศ.  ดร.พีระพล พูลทวี บอกรูปแบบเครื่องกรองอากาศ มีทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ เครื่องกรองอากาศผ่านการใช้น้ำเป็นตัวกรองฝุ่น โดยวิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี ซึ่งจะใช้มอเตอร์ดูดอากาศเข้ามาผ่านน้ำ และเป็นอากาศสะอาดกลับคืนออกมา หลักการคล้ายกับปั๊มลมตู้ปลา ซึ่งการใช้งานควรมีการเปลี่ยนน้ำ เมื่อน้ำสกปรก หรืออาจเปลี่ยนวันละครั้ง โดยแทนที่จะใช้พัดลมพ่นไอน้ำออกมา ก็เปลี่ยนกลับมาใช้ดูดอากาศเข้ามาผ่านน้ำแทน ซึ่งจากการทดลองก็พบว่าช่วยลดค่าฝุ่นในอากาศได้ดี แต่เนื่องจากอากาศผ่านน้ำจึงมีความชื้นซึ่งเครื่องวัดจะรวมความชื้นในอากาศเข้าไปด้วยทำให้ตัวเลขอาจสูงขึ้น  // เครื่องกรองอากาศผ่านระบบพัดลม โดยวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี โดยซื้อแผ่นกรองฝุ่น PM2.5 มาติดกับเครื่องดูดอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านแผ่นกรอง และพัดเอาลมออกมา ซึ่งจากการทดลองเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในห้องขนาด 21 ตารางเมตร ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในห้องจาก 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เหลือเพียง 35 มคก./ลบ.ม. ซึ่งระยะเวลาใช้งานคือประมาณ 4 พันชั่วโมง ก็ควรเปลี่ยนตัวกรองใหม่  และ เครื่องกรองอากาศโดยใช้ชุดกรองรถยนต์ที่หาซื้อได้ทั่วไปมากรองลม เพื่อให้อากาศดีขึ้น โดยวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา โดยจากการทดลองในห้องขนาด 32 ตารางเมตร เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ค่าฝุ่นจาก 75 มคก./ลบ.ม. เหลือเพียง 10-20 มคก./ลบ.ม.

คุณภาพชีวิต