ท่องเที่ยว

โกลเด้นวีค!..ชาวจีนหยุดยาว 1-7 ต.ค. แห่เที่ยวไทยแน่! AOT ขึ้นแท่นรับอานิสงส์

1 ต.ค. 2562 15:40 น.
การท่องเที่ยวไทยยิ้มแป้น ช่วงหยุดยาว ของคนจีน 1-7 ต.ค. หรือที่เรียกว่า โกลเด้นวีค คนจีนแห่เที่ยวประเทศไทย หนุนให้กลุ่มโรงแรม สบามบิน และสินค้าที่คนจีนช้อปปิ้ง ได้รับผลดีต่อยอดการขาย

เว็ปไซต์ กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า ตามปกติช่วงเวลาดังกล่าวสำหรับชาวจีนมี  2 ครั้งต่อปีคือวันขึ้นปีใหม่หรือวันตรุษจีน และวันเฉลิมฉลองวันชาติของจีน ซึ่งปีนี้ครบรอบ 70 ปี ซึ่งทางการจึงกำหนดให้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อใช้เกิดการใช้จ่ายและกระตุ้นเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากวิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นในเอเชีย จึงเริ่มกำหนดวันหยุดตั้งแต่ปี 2543 ให้เป็นช่วงจับจ่าย ท่องเที่ยวของชาวจีน

อีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญ  คนจีนโหวตผ่านเว๊บไซค์จองที่พักอย่าง  Agoda  ปีนี้ พบว่าไทยติดอันดับที่ 2 เป็นการเสียแชมป์ให้กับ ญี่ปุ่นที่ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แต่ยังนำอันดับ 3 . ฮ่องกง อันดับ 4.ไต้หวัน และอันดับ 5 .ฟิลิปปินส์

 

แม้จะมีแรงกดดันจากทิศทางค่าเงินบาทไทยที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับค่าเงินหยวนเคยขึ้นไปแข็งค่ามากถึง 6 % แต่คนจีนยังยกให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดอยู่ตลอดมา

ตามข้อมูลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในปี 2561 ที่ผ่านมา  ชาวจีนกลับมาท่องเที่ยวไทยน้อยลงในช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ 180,807 ราย แต่เริ่มเป็นปีที่เห็นสัดส่วนคนจีนที่มาเที่ยวด้วยตัวเอง (F.I.T) มากขึ้น 70 % และผ่านกรุ๊ปทัวร์ 30 %

ประเด็นดังกล่าวทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวได้รับกระแสเป็นบวกและเร่งยอดขายได้ และกลุ่มแรกหนีไม่พ้น หุ้นสนามบิน บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) สถานการณ์ท่องเที่ยวดีขึ้นจึงทำให้รายงานตัวเลขเดือนก.ย. จำนวนผู้โดยสารโต 4.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เทียบขยายตัวแรงกว่าตัวเลขสะสม 3 สัปดาห์ และ 2 สัปดาห์ของเดือนที่โต 3.5% และ 2.5% จากช่วงเดียวกันปีก่อนตามลำดับ

 

นอกจากนี้ยังมีหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่ชาวจีนนิยมชิม ช้อป ใช้ จำนวนมาก ทั้งกลุ่มขนมคบเคี้ยว  กลุ่มของใช้เครื่องสำอางค์ ) และกลุ่มโรงแรม บมจ. ดิเอราวัณ กรุ๊ป (ERW)

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีซีมิโก้ มองหุ้นที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือ AOT ตามการณ์นักท่องเที่ยวโตมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ในไตรมาส 4 จะเร่งตัวมากขึ้น เนื่องจากกำลังเข้าสู่ไฮซีซั่น

ดังนั้นคงประมาณการกำไรหลักของ AOT ในปี 2563-2564 เติบโตเฉลี่ย 16% ต่อปี จากการเติบโตของผู้โดยสารที่เร่งตัวขึ้น และรายได้ส่วนแบ่งสัมปทานที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยในปี 2564 คงคำแนะนำ “Outperform” สำหรับ AOT