คุณภาพชีวิต

"กัลยา" เล็ง ตั้งอนุ กมธ.ดีอี ติดตามงาน "สมาร์ทซิตี้-สมาร์ทเซฟตี้"

1 ต.ค. 2562 15:52 น.
"กัลยา" เล็ง ตั้งอนุ กมธ.ดีอี ติดตามงาน "สมาร์ทซิตี้-สมาร์ทเซฟตี้" "เศรษฐพงค์" ลุยตรวจสัญญาณมือถือ ชี้ เป็นส่วนสำคัญให้สมาร์ทซิตี้มีประสิทธิภาพ พร้อม เสริมระบบความปลอดภัยอัจฉริยะทางเรือ มั่นใจ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้ พร้อม ช่วยประสานแก้ปัญหาติดตั้ง cctv จากซื้อเป็นเช่าแทน

 

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกมธ.ดีอี นำโดยน.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย  ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ   พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และคณะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นวันที่สอง

โดยเป็นการติดตาม ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักงานบริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (CAT) จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการติดตามการจัดทำระบบรักษาความปลอดภัย การจัดทำสมาร์ท ซิตี้ หรือเมืองอัจฉริยะ โดยใช้เทคโนโลยี Iot และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

จากนั้นนางสาวกัลยา ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนอื่นตนต้องขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ให้การต้อนรับคณะกรรมาธิการดีอี ที่ได้ลงพื้นที่มาติดตามตรวจสอบงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลที่จังหวัดภูเก็ตในครั้งนี้ เราให้เห็นความพยายามของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ที่ร่วมมือกันพัฒนาให้เมืองภูเก็ตเป็นต้นแบบของสมาร์ท ซิตี้ เมืองอัจฉริยะ การให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัย ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะเรียกความเชื่อมั่นจากท่องเที่ยวกลับมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุเรือฟินิกส์ที่มีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวจีนล่มทำให้มีผู้เสียงชีวิตจำนวนมาก กมธ.ดีอี ยืนยันว่าจะนำข้อมูลที่ได้กลับไปประมวลและติดตามการจัดทำสมาร์ทซิตี้อย่างใกล้ชิด

ด้านพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า วันนี้เราได้นำรถตรวจสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ เข้าไปตรวจวัดสัญญาณในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ทราบความแรง คุณภาพ และเสถียรภาพของสัญญาณ ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การจัดทำ Smart city หรือเมืองอัจฉริยะ และ Smart safety หรือเมืองแห่งความปลอดภัยอัจฉริยะเกิดขึ้นได้จริง และมีประสิทธิภาพ ภายใต้ความร่วมมือทั้งภาครัฐ เอกชน รวมทั้งบริษัท CAT และสำนักงานกสทช. สำหรับสมาร์ทซิตี้ ของจังหวัดภูเก็ตนั้น ถือเป็นต้นแบบที่จะนำไปปรับใช้กับจังหวัดอื่นๆได้อีกด้วย

จากคำถามที่ว่า การตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมาติดตามการดำเนินงานหรือไม่อย่าไร นางสาวกัลยา กล่าวว่า แน่นอนว่าเรามีแผนที่จะตั้งคณะอนุกรรมาธิการ ขึ้นมาติดตามการดำเนินงานสมาร์ท ซิตี้ สมาร์ท เซฟตี้ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะทำให้เกิดขึ้นทุกจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้นคณะอนุกรรมาธิการ จึงมีส่วนในการรวบรวมข้อมูล และสามารถจัดทำแผนที่เหมาะสมกับจังหวัดต่างๆได้ อีกทั้งยังจะเป็นการช่วยเร่งรัด ช่วยกระตุ้น ให้สมาร์ท ซิตี้ และสมาร์ท เซฟตี้ เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบได้โดยเร็ว

คุณภาพชีวิต