การเมือง

"หญิงหน่อย" ไล่นายกฯ กลับไปถามตัวเองก่อนปมแก้ รธน.

3 ต.ค. 2562 09:32 น.
ประเด็นการขับเคลื่อนของพรรคฝ่ายค้านภายหลังเดินสายรณรงค์เพื่อให้ประชาชนหันมาสนับสนุนแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนกลายเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องจับตาทุกย่างก้าว เพราะต้องลุ้นกันดูว่าท้ายที่สุดแล้ว เรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ระบุว่า ประเทศที่เจริญแล้วเคารพกฎหมายทุกตัวจริงๆ แต่ชวนกันเลิกกฎหมายหรือแก้ให้มาที่สุด ไม่รู้มันย้อนทางกันอย่างไรไม่รู้ และการแก้ปัญหาต้องใช้สติ ดังนั้น ต้องแก้วิธีคิดใหม่ใช้สติปัญญาแก้ทุกเรื่อง ประชาชนต้องมีส่วนร่วม เจ้าหน้าที่ต้องเข้มแข็ง กฎหมายทุกตัวต้องใช้ได้ ถ้าทุกคนต่างลดการทำความผิด ก็ไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างจะมีการพัฒนา เศรษฐกิจก็เดินหน้าไปเรื่อยๆ

 

ขณะที่ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในนโยบายเร่งด่วนข้อ 12 ของรัฐบาล ซึ่งได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงต้องกลับไปถามนายกฯ และพรรคพลังประชารัฐ ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะไม่ได้มีใครไปจี้บังคับ เพราะเรื่องนี้ถ้าไม่แก้แล้วทำไมไปเขียนในนโยบายเร่งด่วน พร้อมทั้งยังตั้งคณะกรรมาธิการศึกษารัฐธรรมนูญอีก และพรรคพลังประชารัฐก็เสนอด้วย ดังนั้น นายกฯควรกลับไปคุยกับตัวเองก่อน

 

ด้าน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บอกด้วยว่า คำพูดของนายกฯมีความย้อนแย้งในตัวเองมาก ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์เป็นที่ชัดเจนว่าไม่เอาด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น อยากให้ไปถามพรรคที่เข้าร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคที่ชูนโยบายหาเสียงให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่าง พรรคประชาธิปัตย์ ที่สามารถผลักดันเรื่องนี้ให้เข้าไปเป็น 1 ใน 12 ข้อนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลจะเอาอย่างไร เมื่อชัดแล้วว่าผู้นำไม่เอาด้วยกับการแก้ไข

การเมือง