สืบสานประเพณี "อุ้มพระดำน้ำ"จัดยิ่งใหญ่อลังการ!!

7 ก.ย. 2561 12:01 น.
เพชรบูรณ์เตรียมจัดงานประเพณี "อุ้มพระดำน้ำ" ปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่อลังการ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันทรงคุณค่า ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีมากว่าหลายร้อยปีให้คงอยู่สืบไป

วันที่ 7 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย อ.เมืองเพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์, นางจิรารัตน์ มีงาม ผอ.ททท.สำนักงานพิษณุโลกและนายบรรทูล อิ่มสุขศรี วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกันแถลงเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.ย.2561 ที่ผ่านมา ถึงการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7-12 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันทรงคุณค่า ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ให้คงอยู่สืบไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์

นายสืบศักดิ์กล่าวว่า เป็นความภูมิใจของชาวเพชรบูรณ์ที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่เก่าแก่หลายร้อยปีและยังแฝงไปด้วยภูมิปัญญาอีกด้วย

a

นายเสกสรรกล่าวว่า ขบวนแห่ทางบกในปีนี้ยังมีความยิ่งใหญ่อลังการและมีความแปลกใหม่ โดยธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รอง หน.คสช.จะมาเป็นประธานพิธีเปิดงานฯในช่วงค่ำของวันที่ 8 ต.ค.  ส่วนขบวนแห่ทางน้ำในปีนี้มีการเปลี่ยนโขนเรือใหม่เป็นกุญชรวารีสัตว์ในตำนานป่าหิมพานต์ สัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ทางน้ำ สำหรับการประกอบพิธีกรรมอุ้มพระดำน้ำยังคงเป็นแบบโบราณประเพณี โดยพ่อเมืองจะอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาพระคู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์ ลงประกอบพิธีดำน้ำกลางแม่น้ำป่าสักร่วมกับกรมการเมืองทั้ง 4 ฝ่ายในช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค.นี้

f

ศิลปะวัฒนธรรม