ประชาสัมพันธ์

ฝนตกแค่ 30 นาที น้ำท่วมเมืองนครพนม

8 ก.ย. 2561 11:45 น.
นครพนม- ได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก ในเขตเทศบาลเมือง นครพนม นานกว่า 30 นาที  ป้ายโฆษณาล้มพังเสียหายและยังทำให้เกิดปัญหา น้ำท่วมขัง ตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม

           เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 7 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก ในเขตเทศบาลเมือง นครพนม นานกว่า 30 นาที  ป้ายโฆษณาล้มพังเสียหายและยังทำให้เกิดปัญหา น้ำท่วมขัง ตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม  รวมถึงถนนย่านเศรษฐกิจ  หน้าตลาดสด เทศบาลเมืองนครพนม มีระดับน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร  เนื่องจากน้ำไหลระบายลงน้ำโขงช้า บวกกับทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีการปิดช่องทางระบายน้ำจากตัวเมืองลงน้ำโขง   ไม่ให้น้ำโขงไหลทะลักท่วมตัวเมือง  เนื่องจากช่วงนี้ระดับน้ำโขงสูง ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 12.39 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 61 เซนติเมตร  คือที่ระดับ 13 เมตร   ต้องใช้วิธีติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงน้ำโขง  ทำให้ในช่วงนี้หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักจะทำให้น้ำท่วมขังทันที

 

          โดยทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งหาทางแก้ไขปัญหา เดินเครื่องสูบน้ำระบบไฟฟ้าที่มีการติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ตลอดแนวแม่น้ำโขง รวม 7 จุด  รวมถึง เดินเครื่องสูบน้ำที่มีการติดตั้งเสริมอีก 7 จุด เพื่อเร่งสูบน้ำจากตัวเมืองลงสู่น้ำโขง ให้เร็วที่สุด  ป้องกันน้ำเอ่อท่วมตัวเมือง

 

 

       นอกจากนี้ยังได้เร่งระบายน้ำจากตัวเมือง ลงน้ำโขงให้มากที่สุด  เพื่อเตรียมพร้อมรองรับน้ำหากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง และมีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบดูแล ให้การช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง  โดยทางจังหวัดนครพนม ยังคงประกาศเตือน ให้พื้นที่ เสี่ยงติดกับแม่น้ำโขง เฝ้าระวัง เตรียมพร้อมรับมือปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน   เนื่องจากช่วงนี้ระดับน้ำโขงยังสูง   เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำเอ่อท่วมต่อเนื่อง

ประชาสัมพันธ์