ของดีชุมชน

ดัน 7 แหล่งธรณี เป็น"จีโอปาร์ค"ระดับโลก

13 ก.ย. 2561 19:20 น.
เพชรบูรณ์เตรียมชงข้อมูล 7 แหล่งธรณีฯเข้าครม.สัญจร ผลักดันเป็นจีโอปาร์คระดับโลก

วันที่ 13 กันยายน 2561 นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโครงการจัดตั้งอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ ที่ห้องประชุมสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.)เพชรบูรณ์ โดยมีตัวแทนกรมทรัพยากรธรณีวิทยาเข้าร่วม ทั้งนี้ที่ประชุมมีการพิจารณาข้อมูล 7 แหล่งธรณี ได้แก่ 1.ถ้ำใหญ่น้ำหนาว อ.น้ำหนาว 2.ผารอยตีนอาร์โคซอร์ อ.น้ำหนาว 3.แคนยอนน้ำหนาว อ.น้ำหนาว 4.เลยดั้น อ.น้ำหนาว 5.น้ำตกเสาหินอัคนี อ.วิเชียรบุรี 6.สุสานหอย 15 ล้านปี อ.วิเชียรบุรี 7.ท้องทะเลดึกดำบรรพ์ภูน้ำหยด-บ้านโภชน์ อ.วิเชียรบุรี/อ.หนองไผ่  เตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)สัญจรที่จ.เพชรบูรณ์ เพื่อผลักดันให้เป็นอุทยานธรณี(จีโอปาร์ค)ระดับประเทศและระดับโลก

ด้านนายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าที่ทีมสำรวจฯได้สรุปความพร้อมของแหล่งธรณีฯว่า  4 แหล่งที่อ.น้ำหนาวค่อนข้างพร้อม เพราะทางท้องถิ่นได้จัดการท่องเที่ยวอยู่ก่อนแล้ว เหลือแต่เพียงสิ่งอำนวยความสะดวกและป้ายนิเทศข้อมูลจากนักท่องเที่ยว ส่วนอีก 3 แหล่งที่เหลือได้แก่น้ำตกหินอัคคีมีปัญหาทางเข้าต้องจัดงบฯไปดูแล ส่วนสุสานหอยดำเนินการครบถ้วนแล้ว ในขณะที่แหล่งท้องทะเลดึกดำบรรพ์เป็นการค้นพบใหม่ มีพื้นที่กว้างขวาง ทางกรมทรัพย์ฯและจังหวัดต้องวางแผนร่วมกันในเรื่องการบริหารจัดการต่อไป ในขณะที่ท้องถิ่นมีความตื่นตัวและดำเนินการตามขั้นตอนของกรมทรัพย์ฯไปตามขั้นตอนบ้างแล้ว นอกจากนั้นที่ประชุมอนุมัติให้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์อุทยานธรณีเพชรบูรณ์ที่หนองนารี เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล,แหล่งเรียนรู้และสำนักงานในการจัดการบริหารจัดงานทั้งหมด

นอกจากนี้ ดร.สมบุญ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศทรัพยากรธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณีวิทยา ชี้แนะการประเมินความพร้อมของแหล่งธรณีวิทยา ที่จะนำเสนอต่อยูเนสโกเพื่อเป็นอุทยานธรณีโลก โดยย้ำว่าในด้านแหล่งธรณีเพชรบูรณ์ทั้ง 7 แหล่งมีความโดดเด่นและเชื่อว่ามีคะแนนสูงอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะควรเพิ่มเติมได้แก่การบริหารจัดการพื้นที่และการมีส่วนร่วมของประชาชน ทำให้นายสืบศักด์เน้นย้ำในที่ประชุมให้ทุกฝ่ายเร่งเดินหน้าโดยทันที ส่วนพื้นที่จะนำเสนอเป็นแหล่งธรณีวิทยาฯไม่ควรมีปัญหาราษฎรบุกรุกด้วย

จีโอปาร์คเพชรบูรณ์วิศัลย์

ดร.สมบุญ

จีโอปาร์คเพชรบูรณ์

 

 

ของดีชุมชน