ประชาสัมพันธ์

จ.อุบลฯ เตรียมจัดมหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ประจำปี 2561

15 ก.ย. 2561 17:10 น.
อุบลราชธานี - เทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจมาร์เก็ตติ้ง จำกัด โดยผลิตภัณฑ์ หงส์ทอง และสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ในโครงการ "หงส์ทองมหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ประจำปี 2561" ระหว่างวันที่ 28 -30กันยายน 2561 ณ ลำน้ำมูล ฝั่งเทศบาลนครอุบลราชธานี

         เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณริมน้ำมูลบริเวณหน้าบันไดพญานาค วัดหลวง  ต.ในเมือง อ.เมือง จังหวัดอุบลราชธานี นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  นายวิทวัส พันธ์นิกุล รองนายกเทศมนตรี เทศบาลนครอุบลราชธานี  ผศ.วรางคณา วุฒิช่วยผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี  นายสุจินต์ พิทักษ์อุปนายกสมาคมกีฬา กีฬาไทย แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสุธีพงศ์ โชติอรุณชินภัทร์ ผู้ช่วยผู้จัดการภาคการตลาดที่ 3 บริษัทไทยเบฟเวอเรจมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ร่วมแถลงข่าว มหกรรมเรือยาวขุดประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรประจำปี 2561

         นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า เทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้งจำกัด โดยผลิตภัณฑ์ หงส์ทอง และสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ในโครงการ “หงส์ทองมหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ประจำปี 2561” ระหว่างวันที่ 28 –30กันยายน 2561 ณ ลำน้ำมูล ฝั่งเทศบาลนครอุบลราชธานี  ซึ่งมหกรรมครั้งนี้จะเชิดชูองค์ความรู้ด้านศิลปะการทำเรือยาวขุดจากครูช่างชั้นเอกตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีการบวงสรวง ขบวนแห่และนาฏศิลป์ท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันเรือยาวที่หาชมได้ยากสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานประเพณีไทยคือการเฉลิมฉลองเพื่อเติมเต็มความสนุกและความคึกคักให้ทั้งกองเชียร์และผู้เข้าแข่งขันแบรนด์หงส์ทองจึงจัดเต็มสารพันความบันเทิง ยกทัพศิลปิน นักร้องชื่อดังอาทิ คณะบัวผัน ทังโส กิ๊ก รุ่งนภา เต้ย อภิวัฒน์ กวาง จิรพรรณ และบอยพนมไพร มาสร้างความสนุกติดขอบสนามเทศบาลนคร เรียกว่าสีสันความมันส์เข้มข้นจุใจตลอด 3 วัน   “หงส์ทองมหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานฯ” จะทำให้เกิดมิตรภาพความสามัคคี ความภาคภูมิใจและสร้างการจดจำให้เกิดเป็นงานวัฒนธรรมระดับจังหวัดที่เชื่อมโยงทุกภาคส่วนได้อย่างยั่งยืนเพื่อเติมเต็มชีวิตด้วยมิตรภาพ

         นายวิทวัส พันธ์นิกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี  กล่าวว่า“เชื่อว่างาน หงส์ทอง มหกรรมเรือยาวขุดฯ ในครั้งนี้จะได้รับแรงเชียร์จากชาวเรือและแฟนกีฬาการแข่งขันเรือยาวจากทั่วสารทิศมารวมตัวกัน ณ ลำน้ำมูล สายน้ำแห่งมิตรภาพที่เต็มไปด้วยความท้าทายแห่งนี้กันอย่างล้นหลาม อาจจะถือได้ว่าสนามลำน้ำมูล ฝั่งเทศบาลนครฯเป็นหนึ่งในสนามแข่งที่ยากที่สุดในประเทศไทย ทางเทศบาลฯได้เตรียมความพร้อมที่จะดูแลทุกๆท่านที่มาร่วมแข่งขันและร่วมชมเชียร์ให้เรียบร้อยที่สุดเพื่อร่วมอนุรักษ์เรือยาวขุดให้คงคุณค่าและให้อยู่คู่ประเทศไทยสืบไป”

          ด้านนายสุธีพงศ์ โชติอรุณชินภัทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาคการตลาดที่ 3ตัวแทนจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ - มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า “บริษัทฯโดยผลิตภัณฑ์ หงส์ทอง ร่วมสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมเรือขุดและประเพณีการแข่งเรือ ตามวิถีแห่งสายน้ำของไทยที่เต็มไปด้วยมิตรภาพความสนุกสนาน ให้คงอยู่คู่วิถีไทย ด้วยเหตุนี้ หงส์ทองจึงตั้งใจที่จะสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ ให้เกิดเป็นมหกรรมระดับภูมิภาคที่เน้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน คนในภูมิภาคโดยในครั้งนี้มีเรือยาวขุดกว่า 44 ลำมาร่วมชิงชัยพร้อมด้วยการแสดงวัฒนธรรม การออกร้านและงานรื่นเริงช่วงกลางคืนจากศิลปินชั้นนำตลอดงาน

ประชาสัมพันธ์