ทำมาหากิน

มะนาวลูกละ 50 สตางค์"เกษตรกรพิมาย"ดิ้นสู้แปรรูปดองขาย

17 ก.ย. 2561 10:25 น.
นครราชสีมา - เกษตรกรอำเภอพิมาย แปรรูปมะนาวดองใส่โอ่งน้ำขาย ตกลูกละ 3-7 บาทหลังราคามะนาวตกต่ำ เหลือราคาเพียงลูกละ 50 สตางค์ จากเมื่อก่อนสามารถจำหน่ายได้ในราคาลูกละ 3-5 บาท

นครราชสีมา วันนี้ (17 กันยายน 2561) ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวหลายรายในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบกับปัญหาราคามะนาวตกต่ำ จำหน่ายได้ราคาเพียงลูกละ 50 สตางค์ จากเมื่อก่อนสามารถจำหน่ายได้ในราคาลูกละ 3-5 บาท ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวหลายรายในอำเภอพิมายต้องหันมาแปรรูปมะนาวเพื่อเพิ่มมูลค่า
 

 

โดยนายพิสิทธิ์ เพ็ญสุข อายุ 47 ปี เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในตำบลโบสถ์ อำเภอพิมาย รายหนึ่งได้บอกว่า ตนเองลงทุนปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร จำนวน 200 ต้น ในพื้นที่ 1 ไร่ โดยปลูกมะนาวจำหน่ายมานานหลายปี แต่มาในปีนี้ราคารับซื้อมะนาวตกต่ำเป็นอย่างมาก ตนเองจำเป็นต้องแปรรูปมะนาวสดเป็นมะนาวดอง

โดยวิธีการทำคือนำมะนาวทั้งหมดมาทำความสะอาดล้างด้วยน้ำเปล่า หลังจากนั้นนำมะนาวเทลงในน้ำร้อนที่ต้มเดือดแล้วนำมาล้างด้วยน้ำเย็น ก่อนที่จะนำมะนาวไปเทลงในโอ่งน้ำขนาดใหญ่ เพื่อดองทิ้งไว้ประมาณ 30-40 วัน จึงนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งก่อนคัดจำหน่าย ได้ราคาตั้งแต่ราคาลูกละ 3-7 บาท ตามขนาดของมะนาว ทำให้มีราคาดีกว่าการขายมะนาวสดหลายเท่าเป็นการแก้ไขปัญหาราคามะนาวตกต่ำชั่วคราวของตนเอง หากมะนาวสดกลับมามีราคาเป็นปกติเมื่อไหร่ คงจะกลับมาขายมะนาวสดตามเดิม
 

 

 

ทำมาหากิน