วิถีชุมชน

 ดินสไลด์ถล่มศูนย์อพยพสูญหาย 7 ราย-ดับ1

17 ก.ย. 2561 15:05 น.
แม่ฮ่องสอน- พายุฝนตกอย่างหนักติดต่อหลายชั่วโมง ทำให้น้ำป่า-ดินสไลด์ทับศูนย์อพยพ บ้านแม่สะอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เสียชีวิต 1 ราย อายุ 2 ขวบกว่า สูญหาย 7 ราย

           โดย ทศพล บุญพัฒน์

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุอุทกภัยเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลากและเกิดดินสไลด์ทับถมใส่บ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 (section 1) ศูนย์อพยพ พื้นที่พักพิงฯ บ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเหตุทำให้ผู้อพยพในพื้นที่บาดเจ็บ 12 ราย และยังสูญหายอีก 11 ราย ซึ่งยังไม่ทราบชะตาชีวิต 

          

            ส่วนบ้านเรือนสูญหายเสียหายอีกจำนวนมากทำให้ราษฎรที่ประสบภัยขาดแคลนอาหารเครื่องนุ่มห่ม เนื่องจากถูกน้ำป่าพัดลอยไปกับน้ำ ทั้งสัตว์เลี้ยงและของใช้ในบ้านเรือนได้สาบสูญไปกับน้ำเช่น โดยล่าสุดได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร รวมทั้งองค์กรพัฒนาเอกชนได้นำกำลัง พร้อมเครื่องใช้สอยยารักษาโรคไปให้การช่วยเหลือบางส่วนบ้างแล้ว

            

                ล่าสุดเจ้าหน้าที่อำเภอสบเมยได้รับรายงานจากการสำรวจช่วงเช้านี้ (17 ก.ย.)ทราบว่าผู้สูญหาย ที่ยังไม่พบร่าง จำนวน 7 คน แยกเป็นผู้หญิง 4 คนผู้ชาย 3 คน และพบศพแล้ว 1 คน เป็นเด็กผู้หญิง อายุ 2 ขวบกว่า ส่วนอีก 4 รายที่สูญหายพบตัวแล้ว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ไม่ต้องส่งโรงพยาบาลแม่ละอูน 

  

      

                สำหรับบ้านเรือนที่เสียหายหมดทั้งหลัง จำนวน 6 หลังคา บ้านเรือนที่เสียหายบางส่วนและเล็กน้อย จำนวน 8 หลังคา สิ่งที่ปลูกสร้างอีกเสียหายทั้งหลัง 5 หลังและเสียหายเล็กน้อย 4 หลัง ส่วนความคืบหน้าจะได้รายงานให้เป็นระยะ ๆ ต่อไป

                ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.พ.อ.กิตติพงศ์ ชื่นใจชน รองผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ปาณิกบุตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 , นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พ.อ.พงศธร บุญฟู ผู้บังคับหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 36 สำนักงานทหารพัฒนา และนายเรืองฤทธิ์ ผลดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศูนย์อพยพแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ ณ ค่ายเทพสิงห์ กรมทหารพรานที่ 36 ก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เข้าพื้นที่เกิดเหตุศูนย์อพยพบ้านแม่ละอูน อ.เมย จ.แม่ฮ่องสอน

     

      

                       

tags :

วิถีชุมชน