ประกวดพระเครื่องหาทุนสนับสนุนพัฒนากีฬากระตุ้นการท่องเที่ยว

18 ก.ย. 2561 16:10 น.
มหาสารคาม-สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดมหาสารคามร่วมกับสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขามหาสารคาม จัดประกวดพระเครื่องหาทุนสนับสนุนพัฒนากีฬากระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นอนุรักษ์พุทธศิลปะและสร้างรายได้เข้าจังหวัด ในวันที่ 4 พ.ย.2561

          วันที่ 18 กันยายน 2561เวลา 15.00 น พ.ต.อ.อุดมศักดิ์  เปลี่ยนขำ  นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดมหาสารคาม ได้ร่วมกันจัดมหกรรมการประกวดพระเครื่องและอนุรักษ์พระเครื่อง-พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศ ขึ้น ในวันที่4 พ.ย.2561  ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อ  อนุรักษ์พุทธศิลปะไทย ปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมทางพุทธศาสนา  เพื่อเป็นทุนสำหรับสมาคมกีฬาฯที่จะนำไปใช้ดำเนินการพัฒนากีฬาและนักกีฬาของจังหวัดมหาสารคาม และเพื่อเป็นทุนสำหรับสมาคมพระเครื่องฯจังหวัดมหาสารคามนำไปใช้ในการดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับสังคม

                 โดยมีรายการประกวดพระเกือบ 3 พันรายการ ค่าส่งรายการละ 300 บาท  สำหรับรางวัลต่างๆมีดังนี้  1.ชนะเลิศคะแนนรวม รับทองคำหนัก1 บาท  2.รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมยอดนิยมรับทองคำหนัก 1 บาท  3.รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมทั่วไปรับทองคำหนัก 1 บาท  4.รางวัลชนะเลิศแต่ละโต๊ะรับเหรียญหลวงปู่ขำ เนื้อเงินหลังเรียบ รุ่นหมุนเงินหมุนทอง 1เหรียญ  5.รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ รับเหรียญหลวงปู่ขำ รุ่นหมุนเงินหมุนทองเนื้อนวะหน้ากากเงิน1 เหรียญ  และสำหรับผู้ที่ซื้อบัตรส่งพระเข้าประกวด แต่ละรายการจะได้รับเหรียญหลวงปู่ขำ รุ่นหมุนเงินหมุนทอง เนื้อทองแดงผิวรุ้งจำนวน 1 เหรียญ

                พ.ต. อ. อุดมศักดิ์  เปิดเผยอีกว่า   มหาสารคาม เป็นอีกจังหวัดที่มีเรื่องราวพระเครื่อง และพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ที่คนไทยและชาวต่างชาติให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งได้แก่ พระกรุนาดูน  พระกรุกันทรวิชัย และเหรียญพระเกจิสารคามต่างๆ ซึ่งเป็นที่ต้องการของนักสะสมผู้ที่มีใจรักเก็บสะสมวัตถุมงคล  การประกวดพระเครื่องพระบูชาครั้งนี้ยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นและสร้างรายได้เข้าจังหวัดอีกทางหนึ่งเนื่องจากจะมีเงินสะพัดออกมาจากบรรดาผู้นิยมชมชอบพระเครื่องเดินทางเข้ามาในพื้นที่หลายพันคน พร้อมอำนวยความสะสถานที่พัก และจัดระบบรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ร่วมประกวดในครั้งนี้ด้วย

ศิลปะวัฒนธรรม