วิถีชุมชน

พะเยา-300ชีวิตถูดตัดขาดจากโลกภายนอก

18 ก.ย. 2561 17:20 น.
พะเยา - ผู้ว่าฯพะเยา ควงนายกอบจ. ช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บ้านคะแนง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมทำให้สะพานที่เชื่อมกับพื้นที่หมู่บ้านขาด ชาวบ้าน 300 ชีวิตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

โดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี 

         นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา เดินทางเข้าตรวจพื้นที่บริเวณสะพานบ้านคะแนง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังได้รับความเสียหายหนักเนื่องจากถูกน้ำป่าจากลำน้ำแม่ลาว ไหลหลากเข้ากัดเซาะสะพานจนสะพานขาดทั้ง 2 ด้าน และไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน 300 กว่าคน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่สามารถที่จะสัญจรออกมาได้ ล่าสุดชาวบ้านและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาว ต้องช่วยกันทำสะพานไม้ไผ่ เพื่อใช้เป็นทางเดินชั่วคราวเชื่อมต่อพื้นที่อื่นๆ 

                                           

          นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักดังกล่าวส่งผลให้ในพื้นที่อำเภอเชียงคำ ได้รับผลกระทบ ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ และจุดนี้ได้รับผลกระทบเนื่องจากน้ำตัดขาดสะพานทั้งสองด้าน จนชาวบ้านไม่สามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้ 

                                            

           ในเบื้องต้นทางราชการและชาวบ้านได้ร่วมกันจัดสร้างสะพานไม้ไผ่ก่อนเพื่อใช้เป็นทางเดินชั่วคราว ในการลำเลียง น้ำอาหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว ที่มีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 100 หลังคาเรือน ชาวบ้านกว่า 300 ราย และภายใน 2-3 วัน จะทำสะพานชั่วคราวเพื่อให้รถจักรยานยนต์สามารถวิ่งผ่านได้ และในระยะยาวจะทำการขุดลอกบริเวณกลางลำน้ำ ที่น้ำมักจะเปลี่ยนทิศทางหากน้ำหลากมา และบริเวณคอสะพานก็จะดำเนินการทำแนวกันกระแทกน้ำ เพื่อไม่ให้กัดเซาะต่อไป ซึ่งภายใน 2-3 วันนี้ประชาชนก็จะสามารถสัญจรได้

 

                                                        

วิถีชุมชน