แผ่นดินยุบ

18 ก.ย. 2561 19:10 น.
หนองบัวลำภู-ปภ.หนองบัวลำภู รุดดูสถานที่เกิดเหตุ ดินยุบเป็นหลุม ขนาดใหญ่ ใกล้ศาลาการเปรียญวัด วัดป่าถ้ำภูผายาธรรมสถิต อ.สุวรรณคูหา

         วันที่ 18  กันยายน  2561  เวลา  14.00 น. นายประสิทธิ์ ไชยเวช  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดหนองบัวลำภู   กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ   เดินทางไปดูสถานที่เกิดเหตุดินยุบเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดป่าถ้ำภูผายาสถิตย์   บ้านนาเจริญ   หมู่ที่ 11 ตำบลดงมะไฟ  อำเภอสุวรรณคูหา   จังหวัดหนองบัวลำภู  มีบริเวณกว้าง 6 เมตร  ลึก  4.50 เมตร   เส้นรอบวงของปากหลุม  22 เมตร

         จากการสอบถาม พระหมอง  ยุติโก  อายุ  61 ปี  รักษาการเจ้าอาวาส  กล่าวว่า   ช่วงกลางคืนของวันที่ 17 กันยายน  ที่ผ่านมา มีฝนตกติดต่อกันทั้งคืน ช่วงเช้าได้ออกบิณฑบาตตามปกติ และกลับเข้าวัดมา ในเวลา  08.00 น. ได้มีญาติโยมนำอาหารมาถวายที่ศาลาการเปรียญ มองเห็นหลุมขนาดใหญ่อยู่ใกล้บันได  จึงเรียกให้มาดู ตอนที่มาดู ฝนยังตกอยู่ เห็นเป็นหลุมไม่ใหญ่มากนัก แต่เห็นดินกำลังเริ่มยุบตัวลงเรื่อยๆ และฝนก็ตกหนักมาก น้ำจากชายคา และบริเวณรอบๆ ไหลลงในหลุมดิน  ทำให้ฟังและหยุบมากขึ้น   จึงได้โทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้าน  ให้แจ้งหน่วยงานราชการ  ให้ช่วยมาดูตรวจสอบ และหาทางป้องกันแก้ไข เพื่อไม่ให้หลุมยุบเป็นบริเวณกว้าง เพราะเกรงว่าศาลาการเปรียญจะได้รับผลกระทบไปด้วย

Caption

 

      พระหมอง  ยุติโก  อายุ  รักษาการเจ้าอาวาส  ยังกล่าวอีกว่า   บริเวณที่สร้างศาลาการเปรียญแห่งนี้ เคยเป็นทางน้ำไหลผ่านมาก่อน ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากบนภูเขา  แต่เมื่อ  3 ปีที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านและญาติโยมได้ช่วยกันถมที่ดินบริเวณนี้เพื่อสร้างศาลาการเปรียญ เพื่อใช้ปฏิบัติกิจทางศาสนา ประจำหมู่บ้าน  เชื่อว่าสาเหตุที่เกิดดินถล่มยุบเป็นบริเวณกว้างครั้งนี้ น่าจะมาจากสาเหตุทางธรรมชาติ

          ทางด้านนายประสิทธิ์   ไชยเวช  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า  เบื้องต้นทางวัดและชาวบ้านได้ร่วมกันหาดินและทรายมาถมหลุมดินที่ยุบตัวลงไว้ก่อน เพราะเกรงว่า หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีกจะทำให้หลุมยุบเป็นบริเวณกว้างอาจจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของศาลาการเปรียญได้ ส่วนการสำรวจทางด้านวิชาการ ได้แจ้งให้ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 ขอนแก่น ทราบแล้ว และจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการสำรวจในตอนเช้าของวันพรุ่งนี้ 

Caption

 

คุณภาพชีวิต