วิถีชุมชน

หนองบัวลำภู เตือน 4 อำเภอระวัง หลุมดินยุบ

19 ก.ย. 2561 19:17 น.
หนองบัวลำภู- เจ้าหน้าที่นักธรณีวิทยา เขต 2 จังหวัดขอนแก่น สำรวจพื้นที่หลุมดินกลางวัดในอำเภอสุวรรณคูหา แจ้งประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอระวัง ขณะชาวบ้านแห่เข้าดูเชื่อว่าเป็นรูพญานาคโผล่กลางวัดในช่วงเข้าพรรษา

              นักธรณีวิทยา เตือน 4 อำเภอ ของจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจุดเสี่ยงที่อาจเกิดดินทรุดตัวเป็นหลุมยุบ ด้าน ผวจ.หนองบัวลำภู สั่งการให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาทางช่วยเหลือและป้องกัน อย่างเร่งด่วน จากกรณี ดินยุบเป็นหลุม ขนาดใหญ่ ใกล้ศาลาการเปรียญวัด วัดป่าถ้ำภูผายาธรรมสถิต อ.สุวรรณคูหา

               เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดป่าถ้ำภูผายาสถิตย์ บ้านนาเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู มีบริเวณกว้าง 6 เมตร ลึก 4.50 เมตร เส้นรอบวงของปากหลุม 22 เมตร นั้น ในช่วงสายของวันที่ 19 กันยายน 2561 ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานธรณี เขต 2 ขอนแก่น เดินทางมาสำรวจหลุมดังกล่าว พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจสาเหตุลักษณะการเกิดของหลุมดินยุบ เนื่องจากบริเวณแห่งนี้เป็นพื้นที่มีรอยแตกในชั้นหินปูนใต้พื้นดิน เมื่อมีปัจจัยมากระตุ้น เช่นแรงสั่นสะเทือน หรือการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำบาดาลอย่างรวดเร็วกระตุ้นให้แรงดันและชั้นดินเสียสมดุล ชั้นดินก็จะไหลลงรอยแตก และเมื่อมีฝนตกหนักและน้ำฝนไหลซึมลงไปในชั้นดิน น้ำฝนจะไหลพาดินเข้าไปในรอยแตกอย่างต่อเนื่องและเป็นเวลานานจนเกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่ จนเหลือชั้นดินเฉพาะด้านบนเมื่อไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ก็จะเกิดการถล่มลงมาอย่างรวดเร็วเกิดเป็นหลุมดิน

        นายทรงกลด ประเสริฐทรง นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักธรณี เขต 2 กล่าวว่า ในบริเวณใกล้เคียงกับหลุมแรก มีโอกาสเกิดดินหลุมยุบได้อีก ซึ่งในพื้นดินชั้นล่าง ในบริเวณใกล้เคียงไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งมักจะเกิดกับพื้นที่ที่มีสภาพทางธรณีวิทยาเป็นพื้นที่ภูเขาหินปูน โดยจังหวัดหนองบัวลำภู มีพื้นที่ 4 อำเภอ ที่มีสภาพพื้นที่ใต้ดินเป็นสภาพหินปูน คือ อำเภอสุวรรณคูหา นากลาง นาวัง และศรีบุญเรือง ซึ่งเมื่อปีที่แล้วก็ได้เกิดกรณีดินยุบตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่กลางสวนอ้อย เขต อำเภอนาวัง จำนวน 4 หลุม ลักษณะเช่นเดียวกันกับหลุมวันนี้

            ทางด้าน ดร ประดิษฐ์ นูเล นักธรณีวิทยาชำนาญการ กล่าวว่า จากการตรวจสอบหลุมดินยุบในวันนี้ได้แนะนำให้ถมหลุมเพื่อป้องกันการเสียหายที่เกิดเกิดขึ้นก่อน โดยถมหิน ทราย ดิน เป็นชั้นๆ โดยในชั้นแรกให้นำหินขนาดใหญ่ลงถมก่อน ตามด้วย หินก้อนเล็กลง เรื่อยๆจนถึงชั้นบนสุดให้ใช้ทรายและดินถมปิดหน้าพื้นผิวดินไว้ พร้อมให้สังเกตการยุบตัวของพื้นดิน หากยังมีการยุบลงอีกให้รับแจ้งทางสำนักธรณีวิทยุ เพื่อที่จะได้นำเครื่องมือที่ทันสมัยมาทำการสำรวจอีกครั้ง ส่วนทางโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ได้ส่งวิศวกรด้านโยธา มาทำการตรวจสอบพื้นที่ หลุมยุบ เพื่อหาแนวทางป้องกันมิให้อาคารศาลาการเปรียญเกิดการทรุดตัวเสียหายเนื่องจากหลุมดินยุบอยู่ติดกับบันไดทางขึ้นศาลาการเปรียญและมีรอยดินยุบลึกเว้าเข้าไปใต้บันไดศาลา

           นายเอกราช งามขำ นายช่างอาวุโส สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำการตรวจสอบความแข็งแรงของชั้นดินว่าสามารถรองรับน้ำหนักในความปลอดภัยได้ในระดับไหน จากนั้นจะทำการสร้างตอม่อ เพื่อทำการรักษาโครงสร้างอาคารศาลาการเปรียญ ไม่ให้ได้รับความเสียหาย โดยสามารถสร้างเสาตอม่อเพื่อรองรับใต้เสาบันไดให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน และจะเสร็จสมบูรณ์ไม่เกิน 3 วัน ขณะเดียวกันทางเจ้าอาวาสก็ได้ประกาศรายชื่อผู้ที่มาดูและบริจาคเงินทำบุญ เพราะเชื่อคำเล่าลือเรื่องพญานาคที่ชาวบ้านที่มาถ่ายภาพส่งต่อแชร์กันว่าพญานาคมุดดินขึ้นมากลางพรรษาที่วัดภูผายาตามความเชื่อของตน จนเป็นเหตุให้มีชาวบ้านหลายคนแวะเวียนมาดูไม่ได้ขาดทั้งที่เจ้าอาวาสพยายามชี้แจงว่าเกิดจากธรรมชาติก็ตาม

วิถีชุมชน