ภาคประชาสังคม

ชาวพิมายลุกฮือ!! ขับไล่ ผอ.กรมศิลป์ที่ 10

20 ก.ย. 2561 10:35 น.
นครราชสีมา - ชาวพิมายทนพฤติกรรมการใช้อำนาจ "ผอ.กรมศิลป์ที่ 10" ไม่ไหวรวมตัวกว่า 100 คนลุกขึ้นมาขับไล่

นครราชสีมา วันนี้ (20 กันยายน 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กว่า 100 คน ได้เดินถือป้ายมีข้อความขับไล่ นายจารึก วิไลแก้ว ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา บริเวณหน้าสำนักงานศิลปากรที่ 10 และต่อมาได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนให้กับนายชูศักดิ์ ชุนเกาะ นายอำเภอพิมาย ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพิมายเพื่อเสนอให้กรมศิลปากรสั่งย้ายนายจารึก ออกจากพื้นที่โดยเร็วตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น พบว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวรวมถึงบรรยากาศการค้าขายที่อำเภอพิมายไม่คึกคักเท่าที่ควร ตามบ้านเรือนและร้านค้าหลายแห่งยังคงติดป้ายผ้าแสดงข้อความ”คัดค้านการประกาศเขตโบราณสถาน”อยู่ 
 

 

จากการสอบถามนายภควัต บุญการุณ ประธานเครือข่ายชุมชนเทศบาลตำบลพิมายและเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศเขตโบราณสถาน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ชาวบ้านไปยื่นหนังสือให้ทำการย้ายนายจารึก เนื่องจากชาวบ้านหลายรายเดือดร้อนจนทนไม่ไหวจากการกระทำของนายจารึก ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเกิดความไม่มั่นใจและไม่ปลอดภัยในการประกอบอาชีพและเกิดผลกระทบในวงกว้างทางเศรษฐกิจจากการใช้อำนาจโดยไม่ชอบ

โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากปัจจุบันไม่มีใครกล้าที่จะมาลงทุนในเขตอำเภอพิมายเพราะไม่มีความมั่นใจในสถานะความเป็นอยู่และการประกอบอาชีพ ที่ดินในเขตการประกาศเขตโบราณสถานไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆได้ เนื่องจากธนาคารไม่รับพิจารณา จึงอยากจะฝากไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้เห็นใจปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน พิจารณาย้ายนายรึกออกนอกพื้นที่โดยเร็ว แต่ขออย่าให้มีตำแหน่งก้าวหน้ากว่าที่เป็นอยู่เนื่องจากเดี๋ยวจะไปใช้อำนาจสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอีก 

 

Caption

 

ภาคประชาสังคม