ภาคประชาสังคม

ตำรวจภูธรภาค3 มอบโฉนด2,907ไร่คืนลูกหนี้8จว.อีสานล่าง

20 ก.ย. 2561 12:50 น.
นครราชสีมา-ตำรวจภูธรภาค 3 คืนความสุขปลดทุกข์ให้ลูกหนี้ 8 จังหวัดอีสานล่าง มอบโฉนดที่ดิน 2,907 ไร่ รวมทรัพย์สินมูลค่า 305 ล้านบาท

 

ที่ศูนย์ฝึกกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 กันยายน พลตำรวจโทวิสนุ  ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พลตำรวจโทดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา ,นายจรัสชัย  โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการนครราชสีมา ,พลตรีณัฐชนก  ศิริทีปตานนท์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 21 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 8 จังหวัดอีสานใต้ ประกอบด้วยนครราชสีมา ,ชัยภูมิ ,บุรีรัมย์ ,ยโสธร,ศรีสะเกษ ,สุรินทร์ ,อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ร่วมทำพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 2
ผลดำเนินการของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนในห้วงที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน สามารถคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินให้กับประชาชนผู้เสียหายในพื้นที่รับผิดชอบ ดังนี้ เจรจาไกล่เกลี่ยได้ จำนวน 826 ราย ,คืนโฉนดให้กับประชาชน 823 ฉบับ เนื้อที่ในโฉนดที่ดินทั้งหมด 2,907 ไร่ คืนรถยนต์ให้กับประชาชน 8 คัน รถจักรยานยนต์ 14 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้น 305,553,290 บาท ท่ามกลางประชาชน และผู้เกี่ยวข้องกว่า 1,500 คน ร่วมเป็นสักขีพยาน

เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล นำโดย พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาหนี นอกระบบ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ และถือเป็นวาระแห่งชาติ ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเน้นย้ำให้มีการบริหารจัดการปัญหาด้านลูกหนี้ ควบคู่กันไป อย่างเป็นระบบ มีความต่อเนื่อง อีกทั้งยังให้ดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี นอกระบบที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งลดภาระหนี้ นอกระบบ ด้วยการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ ซึ่งได้สั่งการให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ฝ่ายปกครอง ทหาร อัยการ ที่ดิน สรรพากร ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และดำเนินการปราบปราม ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้ นอกระบบอย่างจริงจัง

 

 

ด้านนางสมัย  หงส์วิลัย อายุ 55 ปี อาชีพชาวนา ที่อยู่ บ้านเลขที่ 190 หมู่ 8 ต.ธาตุทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนมีรายได้น้อย สามารถชดใช้เพียงแต่ดอกเบี้ยเท่านั้น รู้สึกดีใจที่ภาครัฐให้ความช่วยเหลือ สามารถไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ และชดใช้หนี้สินอย่างเป็นธรรมจนได้โฉนดที่ดินขนาด 72 ตารางวา คืนมา มิเช่นนั้นตนและครอบครัวอาจไม่มีที่ดินเพื่อปลูกบ้านอาศัยอย่างแน่นอน

 

นายประสิทธิ์  ปลั่งกลาง อายุ 56 ปี อาชีพเลี้ยงวัว ที่อยู่ บ้านเลขที่ 9 หมู่ 10 ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้นำที่ดิน ขนาด 2 งาน 72 ตารางวา ไปใช้เป็นหลักทรัพย์กู้เงินมาจากเจ้าหนี้ 2 แสนบาท เพื่อให้น้องชายนำเงินไปลงทุนประกอบธุรกิจ ตั้งแต่ปี 2548 แต่ประสบปัญหาไม่ได้เงินคืน ที่ผ่านมา ตนทำได้แต่เพียงหาเงินชดใช้เพียงดอกเบี้ยเท่านั้น เงินต้นไม่ลดลง มีความกังวลอย่างยิ่ง โชคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐให้ความช่วยเหลือ จนสามารถเจรจาตกลงกับเจ้าหนี้เพื่อชดใช้หนี้ และได้โฉนดที่ดินคืนมาอย่างเป็นธรรม ขอขอบคุณรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความช่วยเหลือประชาชน

ภาคประชาสังคม