การเมืองท้องถิ่น

นายกฯเยี่ยมโรงผลิตสมุนไพรใหญ่สุดในอีสาน

23 ก.ค. 2561 14:00 น.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ดูโรงผลิตยาสมุนไพรของชาว อ.พนา ใหญ่สุดในภาคอีสานก่อนการประชุม ครม.สัญจรในวันพรุ่งนี้ ที่ จ.อุบลราชธานี

 

         วันนี้ (23ก.ค.2561) ทันทีที่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงบริเวณศูนย์แพทย์แผนไทย อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ได้มีข้าราชการ ประชาชน และนักการเมืองในพื้นที่เข้ามาให้การต้อนรับ โดย ได้จัดเตรียมผ้าขาวม้า ผ้าไหม ต้อนรับคณะรัฐมนตรีก่อนจะเข้าไปเยี่ยมชมนิทรรศการสมุนไพร จากชุมชนและนักวิชาการ

 

         บรรยากาศ การตัอนรับ พล.อ.ประยุทธ์ุ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี มีการจัดชุดการแสดง รำประกอบเพลงฮักอำนาจเจริญ และรำออนซอนอีสาน นักแสดงจาก นักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลพนา ซึ่งตามกำหนดการ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงาน ศูนย์แพทย์แผนไทย จาก นพ.ปฐมพงศ์ ปรุโปร่ง ผู้อำนวยการศูนย์แพทย์แผนไทยพนาและได้เยี่ยมชมภายในหอประชุมศูนย์แพทย์แผนไทยซึ่งมีการจัดนิทรรศการยาสมุนไพรจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งจากชุมชนและนักวิชาการ เพื่อนำเสนอยาสมุนไพรของชาวอำนาจเจริญ เนื่องจากว่าที่นี่ถือเป็นแหล่งผลิตยาสมุนไพรที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน 

 

         นพ.ปฐมพงศ์ กล่าวว่า สมุนไพรที่ชาว อ.พนาปลูกนั้น แตกต่างจากที่อื่น คือชุมชนร่วมกันปลูกสมุนไพรที่เป็นอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี ที่สำคัญที่นี่มีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ผ่าน GMP ซึ่ง สมุนไพรอำนาจเจริญ ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีคุณภาพ เช่น ขมิ้นชัน ที่ถูกตรวจพบว่ามีสารสำคัญสูงกว่าปกติถึง3 เท่า ถือเป็นความโดดเด่นของอำเภอพนา และคำว่าเมืองสมุนไพรนั้น ไม่ถูกจำกัดแค่ อำเภอพนา เท่านั้แต่จะรวมไปถึงภาพของ จ.อำนาจเจริญด้วย

 

        “สมุนไพรอ.พนา ใช้ทั้งจำหน่ายและนำไปใช้กับผู้ป่วยของโรงพยาบาลพนา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วย”นพ.ปฐมพงศ์ กลา่ว 

 

        สำหรับศูนย์แพทแผนไทยพนา จัดตั้งเมื่อปี 2536 มีการผสมผสานการแพทย์สมัยใหม่และแผนโบราณที่ใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้านรักษาได้อย่างลงตัว ซึ่งยาสมุนไพรที่นี่ จำหน่ายให้กับ ผู้ป่วยจากโรงพบาลพนา และผู้ป่วยทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือก ให้ผู้ป่วยได้รู้จักการดูแลตัวเองอีกทางเลือกหนึ่งหลังจากที่ เยี่ยมชมนิทรรศการสมุนไพร นายกรัฐมนตรีได้ออกมาพบปะประชาชนที่นั่งรออยู่ด้านนอก พร้อมกับกล่าว ทักทาย ประชาชนที่มารอต้อนรับ พร้อมกับพูดว่า มาเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ได้มาเพื่อให้ทะเลาะกันอยากให้คนไทยรักกัน เลิกทะเลาะกัน 

 

        หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ได้ร่วมปลูกต้นไม้ บริเวณอาคารแพทย์แผนไทยเพื่อเป็นที่ระลึก ในการมาเยือนที่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลูกต้นรวงผึ้ง พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี

 

       ปลูกต้น การบูร พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลูกต้นจานเหลือง นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปลูกต้นสมอพิเภก 

 

      หลังจากนั้นในช่วงเย็นวันนี้คณะรัฐมนตรีจะเดินทางไปที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อร่วมเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ใหญ่ที่สุด ของชาวอุบลราชธานี.

 

tags :

การเมืองท้องถิ่น