อาหาร

(คลิป) ตลาดเทิดไท (ตาลคู่) เปิดโซนอาหารทะเลสด ใหญ่ที่สุดในอีสาน

29 ก.ค. 2561 11:55 น.
ตลาดเทิดไท (ตาลคู่) เปิดโซนจำหน่ายอาหารทะเลสด ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เอาใจคนชอบอาหารทะเล ไม่ต้องไปไกลถึง กทม.

            นครราชสีมา (29 ก.ค. 61) ศึกชิงพื้นที่ตลาดสดค้าส่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ร้อนระอุ หลังจากเมืองกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว รับเมกะโปรเจ็กต์ที่กำลังมุ่งหน้าสู่โคราชหลายโครงการ อาทิ ถนนมอเตอร์เวย์, รถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง อย่างบริเวณริมถนนมิตรภาพ ชานเมือง ที่มีตลาดเซฟวัน ครองความเป็นเจ้าตลาดนัดเพียงเจ้าเดียวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งประสบความสำเร็จจนเป็นที่หมายปองของกลุ่มทุนใหม่ ที่จะมาลงทุนเปิดพื้นที่ตลาดแห่งใหม่ใกล้เคียงกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือตลาดเทิดไท ที่เพิ่งลงทุนปรับพื้นริมถนนมิตรภาพ บริเวณตาลคู่ ประมาณ 108 ไร่ อยู่ห่างจากตลาดเซฟวันไปประมาณ 5 กิโลเมตร สร้างเป็นตลาดสดค้าส่งขนาดใหญ่ โดยเริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่กลางปี 2560 ซึ่งเน้นไปที่การจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ประเภท ผักสด และผลไม้สด จนขณะนี้ผ่านไปกว่า 1 ปีแล้ว ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม ซึ่งล่าสุดได้เปิดโซนใหม่ คือโซนอาหารทะเลสด ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลโดยเฉพาะ

Caption

 

           นายศุภมิตร จิระพงษ์ ผู้จัดการตลาดเทิดไท (ตาลคู่) อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตลาดเทิดไทของเรา เป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าการเกษตร ทั้งผัก ผลไม้ นานาชนิด มารวมกันอยู่ที่นี่ และขณะนี้ได้เปิดโซนพิเศษ คือโซนจำหน่ายอาหารทะเลสด เปิดขายเต็มรูปแบบมา 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ซึ่งนำอาหารทะเลสดมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยตรง จึงมีความสดใหม่ทุกวัน ส่วนภาพรวมของตลาดเทิดไท หลังจากที่เปิดมาได้ 1 ปีกว่า ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าชาวโคราช และชาวอีสานใกล้เคียง ซึ่งผักสดนั้น จะนำมาจากบ้านหนองยาง อ.ห้วยแถลง มีชาวบ้านเป็นผู้นำมาขายเอง ทั้งนี้ตลาดจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นผัก เน้นมาจากแหล่งผลิตโดยตรง ซึ่งจะมีชาวบ้านนำขึ้นรถกระบะมาจำหน่ายไม่ต่ำกว่าวันละ 80 คัน  ส่วนที่สอง จะเป็นอาหารทะเล เฉลี่ยแต่ละวันจะนำมาขายประมาณ 10 ตัน ปัจจุบันถือว่าเป็นตลาดอาหารทะเลสดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ส่วนภาพรวมของทั้งตลาดมีผู้ค้าอยู่ประมาณ 150 ราย

            สำหรับแนวทางการพัฒนาตลาด ตอนนี้เราพัฒนาเรื่องของตลาดสด โดยจะเพิ่มเติมส่วนที่ยังขาดอยู่ คือโซนเนื้อสัตว์ ขณะที่โซนอาหารทะเลก็จะเพิ่มขึ้นอีก เพื่อให้ลูกค้าที่มาเดินจับจ่ายซื้อของ ได้ของตามที่ต้องการ พร้อมที่จะนำไปประกอบอาหารได้อย่างครบวงจร

Caption

 

           ทั้งนี้ตนมองว่า โคราชเป็นเมืองที่ใหญ่ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นประตูสู่ภาคอีสาน และมีโครงการเมกะโปรเจ็กต์เข้ามาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ถนนมอเตอร์เวย์ โครงการรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง เป็นต้น ดังนั้นตลาดเทิดไท มีเป้าหมายที่จะนำวัตถุดิบอาหาร มาเสิร์ฟให้ถึงที่ เพื่อที่คนภาคอีสาน และชาวโคราช จะได้ไม่ต้องเดินทางไปหาซื้อถึงกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะโซนอาหารทะเล ซึ่งมีลูกค้าเดินทางมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงถือว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว โดยจะเน้น ถูก ใหม่ สด ทุกวัน กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 70 จะเป็นกลุ่มลูกค้าร้านอาหาร ทั้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และ จังหวัดใกล้เคียง ส่วนร้อยและ 30 จะเป็นลูกค้ากลุ่มแม่บ้านทั่วไป ซึ่งจะอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ถ้าซื้อไปแล้วไม่ถูกใจสามารถนำสินค้ามาเปลี่ยนได้เลย

            ส่วนการคมนาคม ที่ตลาดเทิดไทแห่งนี้ อยู่ติดกับถนนมิตรภาพ การเดินทางสะดวกสบาย พื้นที่จอดรถสามารถรองรับได้มากกว่า 300 คัน และยังสามารถเพิ่มได้อีก เนื่องจากเนื้อที่ของตลาดเทิดไท มีทั้งหมด 108 ไร่ ปัจจุบันเพิ่งพัฒนาไปได้เพียงแค่ 40 ไร่เท่านั้น

            ทั้งนี้ขอฝากถึงชาวโคราช และชาวภาคอีสาน หากอยากจะซื้ออาหารสด ประเภท เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ และอาหารทะเล ก็สามารถเดินทางมาเลือกซื้อได้ที่ตลาดไท (ตาลคู่) อ.เมือง จ.นครราชสีมา เราจะเน้น “ถูก ใหม่ สด” ทุกวัน โดยจะเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น. และในอนาคตจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง.

Caption