(คลิปข่าว) แบงก์เล็งเก็บ "ค่าฟี" ถอนเงินสดผ่านเคาน์เตอร์-เอทีเอ็ม

3 ธ.ค. 2561 12:13 น.
สมาคมธนาคารไทยหารือธนาคารแห่งประเทศไทย ถึงการเก็บค่าธรรมเนียมถอนเงินสดหน้าเคาน์เตอร์และตู้เอทีเอ็ม เหตุแบกรับต้นทุนสูง โดยธนาคารอาจเก็บค่าธรรมเนียมให้เหมาะสมกับต้นทุน

เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กอบศักดิ์ ดวงดี ระบุ ที่ผ่านมาสมาคมฯ และธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ได้หารือกันถึงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสดหน้าเคาน์เตอร์และเครื่องเอทีเอ็ม รวมทั้งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.อย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีข้อสรุป เพราะ ธปท. ต้องการพิจารณาให้รอบคอบ ก่อนอนุญาตให้ธนาคารเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมเงินสด หรือการใช้เช็คเงินสดต่างๆ

 

 

สาเหตุที่สมาคมฯและธนาคารพาณิชย์เห็นว่าควรเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมเบิกถอนเงินสด เพราะธุรกรรมส่วนนี้เป็นต้นทุนที่สูงของธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการเงินสด ตู้เอทีเอ็ม และการบริหารจัดการพนักงาน 

 

 

ทุกวันนี้ธนาคารมีต้นทุนสูงมากในการจัดการเงินสด และต้องแบกรับภาระไว้ ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมจากผู้ใช้บริการตามต้นทุนที่แท้จริง แต่เชื่อว่าในอนาคตหากการทำธุรกรรมถูกผลักไปช่องทางออนไลน์มากขึ้น การเก็บค่าธรรมเนียมจะทำได้ง่ายขึ้น โดยธนาคารอาจเก็บค่าธรรมเนียมให้เหมาะสมกับต้นทุน

 

 

ที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเงินและการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อจูงใจให้มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น

 

เศรษฐกิจภูมิภาค