(คลิปข่าว) อาลัย "พิศาล อัครเศรณี" ตำนานพระเอกตบจูบ

4 ธ.ค. 2561 11:37 น.
เมื่อช่วงตี 2 ที่ผ่านมาในวงการบันเทิงไทยมีการสูญเสียเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อ ศิลปินและผู้กำกับดัง "เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี" เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวาย ซึ่งเปี๊ยก พิศาล นั้นถือเป็นบุคคลระดับตำนานที่สร้างชื่อไว้โดยเฉพาะเรื่องการตบจูบ ติดตามได้จากรายงาน

นี่คือภาพยนตร์ เรื่อง"เพลงสุดท้าย" ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับ "เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี"พระเอกในตำนานอีกหนึ่งท่าน ผู้ครองฉายา "พระเอกซาดิสต์" หรือ "ผู้กำกับซาดิสต์" เนื่องจาก เปี๊ยก พิศาล นั้นมักจะได้รับบทหรือกำกับละคร ภาพยนต์ที่พระเอกมักจะทำร้ายนางเอกเสมอ ก่อนจะลงท้ายด้วยการจูบหรือแสดงความรักจนทำให้นางเอกใจอ่อน และนี่ก็ถือเป็นสูตรสำเร็จของบทละคร ภาพยนตร์หลายเรื่องที่ยังเป็นที่ชื่นของผู้ชมชาวไทย

 

 

พิศาล อัครเศรณี เป็นคนบันเทิงคุณภาพทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล จากดีกรีหนุ่มนักเรียนนอก ที่สำเร็จการศึกษาด้านการแสดง จากโรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี. จากนั้นก็เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แถมพิศาล ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 พร้อม ๆ กับการนักแสดง

 

 

"สกาวเดือน ออกอากาศทางช่อง 9" และ "ฟ้าหลังฝน" คือ ละครเรื่องและภาพยนตร์เรื่องแรกของพิศาล ในฐานะผู้กำกับ จากนั้นก็มีผลงานมาโชว์ฝีมือกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งงานกำกับละครวิทยุอีกกว่า 70 เรื่อง งานละครโทรทัศน์กว่า 100 เรื่อง งานภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง อาทิ มหาราชดำ, มนต์รักอสูร, รักประกาศิต, ละอองดาว, นางแมวป่า, ค่าของคน,พายุอารมณ์, ไฟรักอสูร, เลือดทมิฬ, อุ้งมือมาร และเพลงสุดท้าย

ความร่ำหวอตในวงการบันเทิงทำให้ พิศาลที่กวาดรางวัลมามากมาย อาทิ รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม "พ่อปลาไหลแม่พังพอน" ปี พ.ศ. 2531, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เรื่อง พิศวาสซาตาน ปี พ.ศ. 2529 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม อวสานเซลล์แมน พ.ศ. 2530

 

 

ละครเรื่อง ภารกิจลิขิตหัวใจ ปี 2560 คือผลงานแสดงเรื่องล่าสุดของ "เปี๊ยก พิศาล" ในฐานะนักแสดงที่โชว์ฝีมือให้แฟน ๆ ได้เห็นกัน ก่อนจะมีข่าวที่ทำให้วงการบันเทิงไทยต้องเศร้าใจ เมื่อท่านได้สิ้นลม เมื่อเวลาประมาณ 2 นาฬิกา ที่ผ่านมาในวันที 4 ธันวาคม 2561 ในวัย 73 ปี โดยหลังจากนี้บุตรสาว อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล จะชี้แจงถึงรายละเอียดพิธิบำเพ็ญกุศลศพอีกครั้ง

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม