(คลิปข่าว) นายกฯ เปิด BTS เมินพรรคการเมืองถกเลือกตั้ง

6 ธ.ค. 2561 12:01 น.
นายกรัฐมนตรี เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ ก่อนเปิดให้ประชาชนนั่ง 8 โมงเช้าที่ผ่านมา ฟรีเป็นเวลา 4 เดือน คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 9 หมื่นเที่ยวคนต่อวัน ไปติดตามกับคุณวชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย รายงานสดจาก สถานีเคหะฯ จ.สมุทรปราการ

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่โรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ จากนั้นเวลา 07.30 น. นายกรัฐมนตรีนำสื่อมวลชน นั่งรถไฟฟ้าจากศูนย์ซ่อมบำรุง ไปยังสถานีเคหะสมุทรปราการ หลังจากนั้นเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีเป็นระยะเวลา 4 เดือน ถึงวันที่ 16 เมษายน 2562 ก่อนจะเก็บค่าโดยสารตามระยะทางเริ่มต้น 15-65 บาท

 

 

พลเอกประยุทธ บอกว่า ต้องการให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้ใช้ด้วย ให้หน่วยต่างๆ คิดว่าต้องทำอย่างไร ขณะเดียวกันแม้จะมีเส้นทางเพิ่มขึ้นหลายเส้นทางแต่ปัญหารถติดยังมีอยู่ สาเหตุเกิดจาก 2 ส่วนคือการไม่เคารพกฎหมายจราจร และ ครอบครัวต่างๆ มักขับรถส่งลูกไปโรงเรียน ไม่ปล่อยลูกให้ขึ้นรถไฟฟ้า เหมือนอย่างในต่างประเทศ การปัญหารถติดต้องคิดทั้งระบบ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปขนส่งต้องมีแผนปฏิรูปออกมา

 

 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ทางรฟม.เริ่มก่อสร้างเมื่อต้นปี 2555 และแล้วเสร็จตามแผนงานตั้งแต่ปลายปี 2559 โดยโครงการฯ มีงานก่อสร้างงานโยธาที่สำคัญ ได้แก่ โครงสร้างทางวิ่ง สถานียกระดับ ศูนย์ซ่อมบำรุง อาคารจอดแล้วจร และงานระบบราง โดยเป็นโครงสร้างรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดเส้นทาง

 

 

มีสถานียกระดับ 9 สถานี ได้แก่ 1.สถานีสำโรง 2.สถานีปู่เจ้า 3. สถานีช้างเอราวัณ 4. สถานีโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีปากน้ำ 6. สถานีศรีนครินทร์ 7.สถานีแพรกษา 8. สถานีสายลวด 9. สถานีเคหะฯ มูลค่าการลงทุนทั้งโครงการฯ รวม 27,673 ล้านบาท แบ่งเป็นด้านงานโยธา โครงสร้างและงานระบบราง 21,085 ล้านบาท และด้านติดตั้งระบบเดินรถ 6,588 ล้านบาท

 

 

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ไพรินทร์ ชูโชติถาวร บอกว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง สมุทรปราการ เปิดให้บริการแล้ว จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนระหว่างกรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรปราการได้เป็นอย่างดี และคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 9 หมื่นเที่ยวคนต่อวัน

 

เศรษฐกิจภูมิภาค