(คลิปข่าว) นายกฯ กร้าวใส่พรรคไม่ร่วมถกวันที่ 7 ธ.ค.

6 ธ.ค. 2561 12:03 น.
นายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันเดินหน้าจัดการประชุมแม่น้ำ 5 สายในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ หากพรรคการเมืองไม่เข้าร่วมประชุม ถือว่า ไม่ยอมรับกติกา ล่าสุด คสช.ออกหนังเชิญ 105 พรรคการเมือง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุตอนหนึ่ง ระหว่างเป็นประธานเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสำโรง-สมุทรปราการว่า วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคมนี้ ถ้าพรรคการเมืองไม่มา เท่ากับว่า ไม่รับกติกาเหมือนกับนักมวยเวลาจะขึ้นชก กรรมการเรียกมารับฟังกติกา แต่นักมวยทั้งสองฝ่ายไม่มา ก็ไม่ต้องชกกัน

 

 

การประชุมแม่น้ำ 5 สาย  ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ จะนัดประชุม เวลา 13.00 - 15.00 น. โดย คสช. จะชี้แจงแผน และขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป ที่ สโมสรทหารบก วิภาวดี 

 

 

โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธาน พร้อมเชิญสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ/  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ/ คณะรัฐมนตรี/  คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ กกต. รวมถึงผู้แทนพรรคการเมืองเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหารือเกี่ยวกับการปลดล็อกทางการเมืองอนุญาติให้ทำกิจกรรมทางการเมือง

 

 

พันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวถึงการประชุมระหว่างแม่น้ำ 5 สาย และพรรคการเมือง  คสช.ได้ส่งหนังสือ เชิญไปยังกลุ่มพรรคการเมืองแล้ว 105 พรรค ส่วนหนึ่งได้ตอบรับมาบ้างแล้ว และบางส่วนก็ยังนิ่งอยู่ ทั้งนี้ คสช. อยากให้ทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือกันเพื่อเดินไปสู่การเลือกตั้งที่เรียบร้อย 

 

 

สำหรับการจัดประชุมในครั้งนี้ คสช.จัดเพื่อให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องของการเตรียมการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้ามารับทราบข้อมูล รวมถึงรับฟังข้อเสนอแนะของฝ่ายการเมือง ทั้งนี้ไม่อยากให้เอาข้อความในหนังสือเชิญบางข้อความมาตีความ เพราะเป็นเพียงการเชิญมาร่วมประชุมเท่านั้น แต่ในสาระจริงๆ มีข้อปลีกย่อยอีกมากมาย  อยากให้พรรคการเมืองเปิดใจ ได้เข้ามาพูดคุยร่วมกัน แต่หากไม่มาและหลังจบการพูดคุยวันที่ 7 ธันวาคมแล้ว บุคคลใดหรือพรรคการเมืองใดที่ไม่ได้รู้สาระหรือรายละเอียดในที่ประชุม ก็ไม่ควรจะวิพากษ์วิจารณ์ เพราะเป็นเรื่องของมารยาท อย่างไรก็ตามไม่ได้เจาะจงว่าพรรคการเมืองใด เพียงแต่พูดถึงภาพรวมเท่านั้น  / ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขว่า มีกี่พรรคการเมืองที่ตอบรับร่วมประชุม 

 

การเมือง