(คลิปข่าว) แบ่งเขตพิสดาร "สมศักดิ์-พลังประชารัฐ" ยึดสุโขทัย?

6 ธ.ค. 2561 12:21 น.
ภายหลัง กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งออกมา ก็มีเสียงโวยวายจากพรรคการเมืองหลายๆ พรรคว่า บางเขต บางจังหวัด เป็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง "แบบพิสดาร" หนึ่งในนั้นคือจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของ คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร สังกัดพรรคพลังประชารัฐ กับเจ้าของพื้นที่เก่าอย่างพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ "เนชั่นอิเล็กชั่น 2019" จะพาคุณผู้ชมไปกางแผนที่ดูกันชัดๆ ว่า ที่เขต 2 สุโขทัย แบ่งเขตเลือกตั้งพิสดารจริงอย่างที่โวยกันหรือไม่ ติดตามจากรายงานพิเศษ

ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ถูกวิจารณ์หนักในหลายจังหวัด และหนึ่งในนั้นคือ จังหวัดสุโขทัย บ้านเกิดของ สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรที่วันนี้พาสมัครพรรคพวกเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

 

 

ในการเลือกตั้งปี 54 จังหวัดสุโขทัยมี 4 เขตเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยแบ่งกันไปพรรคละ 2 เขต แต่การเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านี้ กกต.ลดจำนวนเขตเลือกตั้งเหลือเพียง 3 เขต แค่นี้ก็ถูกวิจารณ์หนักหนาสาหัสอยู่แล้วว่าทำให้ สมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ประโยชน์ 

 

 

ส่วนคนที่เสียประโยชน์และออกมาโวยวายเสียงดังที่สุด คือ สัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ 

 

 

เมื่อครั้งการเลือกตั้งปี 54 พื้นที่เขต 2 ประกอบด้วย อำเภอกงไกรลาศทั้งอำเภอ อำเภอคีรีมาศทั้งอำเภอ และอำเภอเมืองสุโขทัยบางส่วน โดยอำเภอกงไกรลาศ คือฐานเสียงสำคัญและเหนียวแน่นของสัมพันธ์ จากค่ายประชาธิปัตย์ 

 

 

แต่การแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่หนนี้ อำเภอกงไกรลาศถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน แม้ส่วนหนึ่งยังอยู่ในเขต 2 แต่ก็ถูกนำไปรวมกับอำเภอทุ่งเสลี่ยม อำเภอด่านลานหอย และอำเภอคีรีมาศ ซึ่งทั้งอำเภอด่านลานหอย และอำเภอทุ่งเสลี่ยม เป็นฐานเสียงของสมศักดิ์ เทพสุทิน 

 

 

ส่วนอำเภอกงไกรลาศอีกส่วนหนึ่ง ถูกขมวดรวมอยู่ในเขต 1 ซึ่งประกอบด้วยอำเภอเมืองสุโขทัย และอำเภอศรีสำโรงทั้งอำเภอ โดยที่อำเภอศรีสำโรงเป็นบ้านเกิดของสมศักดิ์ 

 

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งเมื่อปี 54 อำเภอเมืองสุโขทัยถูกแบ่งเป็น 2 เขต ซึ่งก็น่าจะสมเหตุสมผล เพราะอำเภอเมืองย่อมมีประชากรมาก แต่ในการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ อำเภอเมืองสุโขทัยกลับไม่ถูกแบ่ง แต่ไปเฉือนอำเภอกงไกรลาศแทน 

 

 

การเมือง