(คลิปข่าว) "จอร์จ ดับเบิลยู บุช" ร่ำไห้ขณะกล่าวอาลัยบิดา

6 ธ.ค. 2561 12:31 น.
ประธานาธิบดีทั้งในอดีตและปัจจุบัน บุคคลสำคัญในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ รวมทั้งอาคันตุกะต่างแดน ได้แสดงความเคารพและร่วมพิธีศพของจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ขณะมีวัย 94 ปี ขณะที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ร่ำไห้ขณะกล่าวคำอาลัย

จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 และเป็นบุตรชายคนโต ได้ร่ำไห้ขณะกล่าวคำสรรเสริญบิดาที่มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตันว่า "เป็นพ่อที่ดีที่สุดที่ลูกชายหรือลูกสาวคนหนึ่งจะสามารถมีได้" 

 

 

"พ่อ เราจะจดทำท่านตลอดไป เราจะคิดถึงพ่อเสมอ ความสุภาพของพ่อ ความจริงใจของพ่อ และจิตวิญญาณของพ่อจะอยู่กับพวกเราไปตลอดกาล น้ำตาของพวกเราจะทำให้พ่อรู้ว่า เรายินดีมากแค่ไหนที่ได้รู้จักพ่อ ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้สูงส่ง ผู้เป็นพ่อที่ดีที่สุดสำหรับลูกชายและลูกสาวที่จะพึงมีได้ และในความโศกเศร้านี้ ขอให้เราจงยิ้มให้กับพ่อที่เป็นผู้ที่กอดเราเสมอ และจับมือแม่อีกครั้ง"

 

 

ประธานาธิบดีทั้งอดีตและปัจจุบันพร้อมคู่สมรส นั่งแถวหน้า ที่เป็นการรวมตัวกันครั้งแรก นับตั้งแต่เลือกตั้งประธานาธิบดี 2016 โดนัลด์ ทรัมป์ กับเมลาเนีย บารัคกับ มิเชล โอบามา บิลกับฮิลลารี คลินตัน และจิมมี่กับโรซาลิน คาร์เตอร์ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ทรัมป์ทักทายแต่โอบามากับภรรยา ขณะที่บิลได้แต่เหลือบมอง ส่วนฮิลลารีนั่งมองตรงไปข้างหน้า บุคคลสำคัญที่มาร่วมพิธียังมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฏราชกุมารแห่งอังกฤษ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ ซึ่งทุกคนล้วนยกย่องจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุชว่า เป็นรัฐบุรุษผู้เป็นตำนาน เป็นชายผู้รักครอบครัวและเป็นรัฐบุรุษ ที่ได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์กับบาร์บารา ภรรยาและโรบิน ลูกสาวแล้ว 

 

 

หลังเสร็จพิธี โลงศพของจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ได้ถูกนำไปที่ฐานทัพอากาศแอนดรูว์เพื่อนำขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน เพื่อนำส่งไปยังรัฐเท็กซัส และฝังที่ห้องสมุดประธานาธิบดีบุช ที่มหาวิทยาลัย  A&M 

 

 

 

คุณภาพชีวิต