เกษตร

(คลิปข่าว) รณรงค์อนุรักษ์กระบองเพชรพันธุ์หายากในสเปน

8 ธ.ค. 2561 07:23 น.
(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) แคคตัส หรือ กระบองเพชร เป็นหนึ่งในพืชที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ และผู้เพาะปลูกกระบองเพชรรายหนึ่งในสเปนพยายามส่งเสริมการอนุรักษ์กระบองเพชรพันธุ์หายากในสเปน

สวนกระบองเพชรแห่งหนึ่งในจังหวัดอัลเมเรียทางภาคใต้ของสเปน ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ กาโบ เด กาตา-นิคาร์ ซึ่งได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑล ที่ต้องอนุรักษ์พันธุ์พืชทุกชนิดไว้ สวน แคคตัส นิคาร์ ทรี แห่งนี้เป็นแหล่งรวมของกระบองเพชรทุกขนาดและรูปร่าง และปลูกขึ้นบนเทือกเขาสูงชัน อันโตน บรูคเคร เจ้าของสวนผู้หลงใหลกระบองเพชร บอกว่า กระบองเพชรสามารถเติบโตได้ในหลายพื้นที่ในยุโรป หากได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม

แม้บรูคเครจะขายกระบองเพชร แต่งานหลักของเขา คือ การให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับ กระบองเพชร และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนของเขาเป็นประจำ ผู้เข้าชมสวนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ต่างๆของกระบองเพชร รวมถึงวิธีการการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีสำหรับแต่ละสายพันธุ์ พวกเขาจะได้เห็นกระบองเพชรที่โตเต็มที่ ซึ่งทำให้หลายคนอยากซื้อต้นที่ยังเล็กอยู่เพื่อนำไปปลูกให้โตขึ้นที่บ้านของตัวเอง

แม้ว่ากระบองเพชรถูกมองว่าแข็งแรงตายยาก แต่ขณะนี้มันเผชิญปัญหาคุกคามอย่างมากมาย และกระบองเพชรสกุล โอพันเทีย ที่พบมากที่สุดในภูมิภาคแถบนี้ถูกรบกวนจากแมลง โคซินีล และยังไม่มีหนทางรักษา 

ในเดือนตุลาคม 2558 มีการประเมินสายพันธุ์ของกระบองเพชรทั่วโลกครั้งแรกและกระบองเพชรถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ชนิดพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ หรือ บัญชีแดงของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN และบรูคเคร ยืนยันด้วยความภูมิใจว่า สวนขนาด 12.5 ไร่ที่มีกระบองเพชรเกือบ 20,000 ต้นของเขายึดหลักการอนุรักษ์ตามกฎเกณฑ์ของ IUCN  

เกษตร