ท่องเที่ยว

(คลิปข่าว) ททท. รุกตลาด "สคูล ทริป" ดึงนักเรียนญี่ปุ่นเที่ยวไทย

8 ธ.ค. 2561 08:56 น.
(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) ททท.รุกตลาด "สคูล ทริป" จากแดนอาทิตย์อุทัย ดึงกลุ่มนักเรียน-นักศึกษาญี่ปุ่น หันกลับมาเที่ยวไทยอีกครั้ง หวังสร้างฐานนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพในระยะยาว

ผู้ว่า ททท. ยุทธศักดิ์ สุภสร เผยว่า ททท.ได้กลับมาส่งเสริมนักท่องเที่ยวกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาในตลาดญี่ปุ่น หรือกลุ่ม School Trip ให้เดินทางกลับมาท่องเที่ยวและทัศนศึกษาทั้งมิติประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตการอยู่และการกินในประเทศไทย หลังจากเมื่อ 4 ปีก่อนหน้านี้ ตลาดกลุ่มสคูลทริปได้หยุดการเดินทาง เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองของไทย ทำให้จำนวนลดลงไปมาก ทั้งที่มีมูลค่าตลาดค่อนข้างสูง พอเหตุการณ์ทางการเมืองสงบ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของตลาดนี้กลับมา จึงเป็นจังหวะดีที่กลับมารุกทำตลาดนี้อีกครั้ง

จากการสำรวจความสนใจของ ททท. ทั้งโตเกียวและโอซากา รวมถึงฟูกูโอกะ พบว่ายังมีความต้องการจากกลุ่มสคูลทริปที่สนใจจัดทริปท่องเที่ยวและทัศนศึกษาในไทย ซึ่งปัจจุบันสถาบันการศึกษาในบางเมืองของญี่ปุ่นได้เดินทางมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่สถาบันการศึกษาในไทยที่เปิดสอนภาษาญี่ปุ่น ภายใต้รูปแบบความร่วมมือที่เรียกว่า Sister City ทั้งนี้ ททท.ได้ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวเจทีบี ทำตลาดซึ่งมีทั้งกลุ่มที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยและกลุ่มที่เคยเดินทางไปต่างประเทศแล้วแต่ยังไม่เคยมาเที่ยวไทย ร่วมแข่งขันออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวไทยส่งเข้าประกวด เพื่อกระตุ้นความต้องการท่องเที่ยวและตัดสินใจเดินทาง

พบว่าได้รับความสนใจจากนักศึกษาญี่ปุ่นส่งเข้าประกวดกว่า 500 เส้นทาง ก่อนจะเลือกผู้ชนะ 5 เส้นทาง เพื่อมอบรางวัลแพ็กเกจเดินทางท่องเที่ยวไทยให้ จากนั้น ททท.จะนำเส้นทางท่องเที่ยวที่ได้รับเลือก มาปรับและต่อยอดเป็นสินค้าท่องเที่ยวที่ใช้ได้จริง เพื่อผลักดันการขายและโปรโมทการท่องเที่ยวไทยต่อไป 

 

ท่องเที่ยว