การเมืองท้องถิ่น

ชาวบ้านบุกศาลากลาง 2 หมู่บ้าน "ขับไล่-ทวงความเป็นธรรม ให้ ผู้ใหญ่บ้าน

2 ส.ค. 2561 17:16 น.
ชาวบ้านจาก 2 หมู่บ้าน อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น รวมตัวกันไม่ได้นัดหมายที่หน้าศาลากลาง ถือป้ายไล่ผู้ใหญ่บ้าน ยักยอกเงินผ้าป่าและทุจริตเงินโครงการประชารัฐ อีกหมู่บ้านขอความเป็นธรรมให้ผู้ใหญ่บ้านถูกพักงานแค่ยืมเงินผ้าป่า

เวลา 10.30 น.วันที่ 2 ส.ค.2561 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีชาวบ้านจากตำบลดอนดู่ อ.หนองสองห้อง รวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย โดยมีหมู่ 7 บ้านหัวหนองแวง ถือป้ายเขียนข้อความให้จังหวัดตรวจสอบและเอาผิดผู้ใหญ่บ้านทุจริตเงินโครงการประชารัฐ และหมู่ 2 บ้านหนองแสง ต.ดอนดู่ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ถือป้ายทวงความยุติธรรมให้กับผู้ใหญ่บ้าน ถูกนายอำเภอหาว่ายักยอกทรัพย์จนถูกพักงาน ตัวแทนทั้ง 2 หมู่บ้านได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดโดยผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น

 

 

 

 

 

 

นายปกาญจน์ นพศรี กล่าวว่า ได้มาตามเรื่องเดิมกับผู้ว่าเรื่องโครงการประชารัฐของหมู่ที่ 7 ต.ดอนดู่ ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน นายสุนทร โทแหล่ง ได้ใช้เงินโครงการประชารัฐงบประมาณแผ่นดินไปในทางที่ทุจริต ซึ่งได้ยื่นเรื่องต่อนายอำเภอหนองสองห้องและได้ยื่นเรื่องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นไปก่อนหน้า เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาได้มีการตรวจสอบสอบสวน แต่ว่าเกิดความล่าช้า ทั้งที่โครงการนี้ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 มีการทุจริตอย่างเห็นได้ชัด เช่นการปลอมแปลงลายมือชื่อ ปลอมแปลงเอกสารเอาไปเบิกเงินกับกองทุน สั่งซื้อของเกินกว่าราคาท้องตลาด เท่าตัว จากราคาเต็นท์ราคา 18,000 บาท แต่เอาไปเบิก 30,000 บาท

 

 

 

 

 

 

ซึ่งทางห้างร้านก็ได้ยืนยันมาแล้ว และอีกข้อโต๊ะเก้าอี้ ห้างร้านที่ถูกปลอมชื่อเอาไปเบิกเงินก็ยืนยันว่าไม่ได้โต๊ะ เก้าอี้ ขายเฉพาะเต็นท์อย่างเดียว และราคาแค่  18,000 บาทเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่บ้านกลับเอาไปเบิกในราคา 30,000 บาท ทางร้านก็เขาไม่ยินยอมเอาชื่อร้านเขาไปเบิกด้วย ทั้งที่ชัดเจนแบบนี้ ทางอำเภอหนองสองห้องก็ยังไม่สรุป ทางชาวบ้านจึงเดินทางมาเพื่อขอให้ทางจังหวัดเร่งดำเนินการและขอความเป็นธรรมด้วย เพื่อให้จังหวัดเร่งรัดดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

 

 

 

 

 

ขณะที่นายอาทิตย์ พิลาไธสง ตัวแทนชาวบ้านหนองแสง หมู่ 2 บอกว่า ชาวบ้านที่เดินทางมาวันนี้เพื่อต้องการขอความเป็นธรรมให้กับนายเสถียร โนนตาเถร ผู้ใหญ่บ้าน และร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของปลัดอำเภอและนายอำเภอหนองสองห้อง กรณีมีคำสั่งให้นายเสถียร พักหน้าที่ โดยถูกกล่าวหาว่ามีความผิดร้ายแรงในการปฏิบัติหน้าไม่โปร่งใส กระทำการทุจริต โดยเบียดบังเงินผ้าป่าไปใช้ส่วนตัว

 

 

 

 

 

ทั้งที่นายเสถียรไม่ได้มีเจตนาในการยักยอกเงินแต่อย่างใด นายเสถียรเพียงแค่ยืมเงินกองทุนผ้าป่าเช่นเดียวกับชาวบ้านที่เดือดร้อน โดยการยืมจากคณะกรรมการโดยมีข้อตกลงว่าเมื่อมีการก่อสร้างจะคืนเงินทันที ยืมเงินโดยไม่มีหนังสือสัญญาและไม่ปฏิเสธว่าจะไม่ชำระหนี้แต่อย่างใด กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นความผิดร้ายแรง

นายอาทิตย์ยังกล่าวอีกว่า นายอำเภอหนองสองห้องปฏิบัติหน้าที่ 2 มาตรฐาน ทั้งที่ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านใกล้กัน ถูกกล่าวหาว่าโกงเงินโครงการประชารัฐเป็นเงินของแผ่นดิน กลับไม่ผิดไม่ถูกพักงาน จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านด้วย

 

 

tags :

การเมืองท้องถิ่น