(คลิปข่าว) "เชฟรอน" ผิดหวังแพ้ประมูลเอราวัณและบงกช

15 ธ.ค. 2561 06:41 น.
(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) บริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้งส์ เผยผิดหวังแพ้ประมูลเอราวัณและบงกช ลั่น! เคารพการตัดสินใจของภาครัฐและจะยังคงมุ่งมั่นในภารกิจจัดหาพลังงานอย่างปลอดภัย

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้งส์ ไพโรจน์ กวียานันท์ กล่าวว่า เชฟรอนรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากที่ไม่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ดำเนินการของแหล่งเอราวัณและบงกชในการประมูลครั้งนี้ โดยเชฟรอนได้ยื่นข้อเสนอที่มีแผนการดำเนินงานและการลงทุนอย่างเหมาะสมในทางปฏิบัติ สามารถนำทรัพยากรปิโตรเลียมขึ้นมาใช้ได้มากที่สุด ด้วยประสบการณ์และองค์ความรู้ในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทยมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ดี บริษัทฯ เคารพการตัดสินใจของภาครัฐและจะยังคงมุ่งมั่นในภารกิจจัดหาพลังงานอย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้ให้กับราชอาณาจักรไทยต่อไป

ทั้งนี้ การเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมของแหล่งเอราวัณและบงกชที่จะหมดอายุในปี 2565-2566 ที่คณะอนุกรรมการพิจารณาการให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการเปิดซองพิจารณาข้อเสนอทั้ง 4 ซอง ของผู้ร่วมเข้าประมูลทั้ง 4 ราย ประกอบด้วย แปลง G1/61 (แหล่งเอราวัณ) จำนวน 2 ราย ได้แก่ บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท เอ็มพี จี 2 (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือมูบาดาลา และบริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้งส์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท มิตซุย ออยล์ เอ็กซ์ โปลเรชั่น คัมปานี ลิมิเต็ด ขณะที่ แปลง G2/61 (แหล่งบงกช) ได้แก่ บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด และบริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้งส์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท มิตซุยออยล์ เอ็กซโปลเรชั่น คัมปานี ลิมิเต็ด

เศรษฐกิจภูมิภาค