เศรษฐกิจภูมิภาค

(คลิปข่าว) ไทย-อาลีบาบา.....จับมืออัพเกรดผู้ประกอบการไทย

15 ธ.ค. 2561 07:10 น.
(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) หน่วยงานภาครัฐของไทย นำโดยกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปยังประเทศจีน หารือความร่วมมือกับ อาลีบาบา บ.อีคอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่ของจีน ในการนำสินค้าไทยวางจำหน่ายในเว็บไซต์และซูเปอร์มาร์เก็ตของอาลีบาบา อีกทั้งร่วมมือกันในการยกระดับผู้ประกอบการไทย ในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

การเดินทางเยือนจีนของหน่วยงานภาครัฐของไทยครั้งนี้ นำโดยที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรชัย  ตระกูลวรานนท์  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมการพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ บ.ไปรษณีย์ไทย 

โดยที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรชัย  ตระกูลวรานนท์  บอกว่า รัฐบาลได้ร่วมมือกับ บ. อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน อย่างอาลีบาบา เพื่อขยายตลาดให้กับสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน โอท็อป ยกระดับสินค้าให้ดีขึ้น มีตลาดรองรับชัดเจน อีกทั้งเป็นการยกระดับการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอย่างมีระบบให้กับผู้ประกอบการไทย

ด้านอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์  บอกว่า ปัจจุบันมีการอบรมผู้ประกอบการรายย่อย หรือเอสเอ็มอีของไทยแล้ว 3,500 ราย ในการประอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และจะอบรมเพิ่มอีก 3,000 รายในปี 2562 ขณะที่เป้าหมายระยะยาว 10 ปี ทางกระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ตั้งเป้าจะผลักดันให้มีการอบรม และมีผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ 5 แสนราย 

 

ส่วนอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์  ก็บอกว่า ในปี 2562 กรมจะตั้งสถาบันเพื่อผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ กระจายลงสู่ภูมิภาคมากขึ้น เพื่อสร้างผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซในระดับจังหวัดให้มากขึ้น

ขณะที่อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นิสิต จันทร์สมวงศ์  บอกว่า การเดินทางมาหารือความร่วมมือกับอาลีบาบาครั้งนี้ ได้เชิญชวนทีมงานของอาลีบาบาเดินทางมาร่วมงาน OTOP City Happy Market 2018 ตลาดแห่งความสุข ระหว่างวันที่ 15-23 ธันวาคม ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจะมีผู้ผลิตและผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วม 2,500 ราย มีสินค้ากว่า 167,403 ผลิตภัณฑ์  เพื่อเลือกสินค้าชุมชนไปวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์และเหอหม่าสโตร์  หวังขยายตลาดสินค้าชุมชน สินค้าโอท็อปของไทยได้มากขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยเพิ่มรายให้ให้กับประชาชนในชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานยืนยันเดินหน้าทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ให้เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับผู้ประกอบการไทย และขยายตลาดผลิตภัณฑ์ต่างๆของไทยผ่านช่องทางออนไลน์  โดยเบื้องต้นในช่วงปลายเดือน มกราคม 2562 จะมีการหารือกับอาลีบาบาอีกครั้ง ถึงการเลือกสินค้า ผลิตภัณฑ์ของไทย และดูพื้นเป้าหมายว่า สามารถพัฒนาชุมชนใดได้บ้างในการเป็นหมู่บ้านอีคอมเมิร์ซ

เศรษฐกิจภูมิภาค