การเมือง

(คลิปข่าว) ม็อบฝรั่งเศสไม่สนรัฐ ประท้วงต่อสัปดาห์ที่ 5

16 ธ.ค. 2561 12:31 น.
กลุ่มผู้ชุมนุม "เสื้อกั๊กสีเหลือง" ในประเทศฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าจัดการชุมนุมต่อเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน โดยไม่สนเสียงเรียกร้องจากรัฐบาลที่ต้องการให้เว้นวรรค หลังประเทศเจอกับเหตุกราดยิง

กลุ่มผู้ชุมนุมราว 6 หมื่น 6 พันคน รวมตัวกันที่ฌองเซลิเซ่ ใจกลางกรุงปารีส และเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ เพื่อประท้วงรัฐบาล โดยมีจำนวนลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยอดอยู่ที่ 125,000 คน ขณะที่เฉพาะในกรุงปารีส จำนวนผู้ชุมนุมได้ลดลงอย่างมาก จาก 1 หมื่น เหลือเพียง 2 พันคนเท่านั้น

 

 

สถานการณ์โดยรวม ตำรวจ 69,000 นายซึ่งดูแลความปลอดภัยยังคงต้องใช้โล่แก๊สน้ำตา และสายฉีดน้ำแรงดันสูง มีผู้บาดเจ็บ 7 คน และมีผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัว 115 คน ขณะที่การจราจรในย่านฌองเซลิเซ่ได้กลับมาเป็นปกติในช่วงค่ำ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น หอไอเฟล และพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เปิดทำการปกติเมื่อวานนี้

 

 

ก่อนหน้าการประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 5 รัฐบาลได้เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมเว้นวรรคไปก่อน 1 สัปดาห์ เนื่องจากเพิ่งเกิดเหตุกราดยิงในเมืองสตราสบูร์กที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน รวมถึงคนไทย 1 คน แต่ผู้ชุมนุมยังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมต่อไป โดยช่วงหนึ่งได้ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงด้วย

 

การเมือง