ระทึก! ช่วยเจ้าเหมียวน้อยวัย 6 เดือน หัวติดรูฐานเครื่องปรับอากาศ

16 ธ.ค. 2561 17:22 น.
เมื่อเวลา 13.50 น.วันที่ 16 ธ.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งจากขอความช่วยเหลือจาก  นางบุญทา  จีระทศ อายุ 60 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 435 หมู่ 5 ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่  ว่า มีลูกแมวติดอยู่ฐานเหล็กเครื่องปรับอากาศ ที่ในบริเวณบ้านติดกัน  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประสานให้กับหน่วยกู้ภัยแพร่ เดินทางไปให้ความช่วยเหลือ

บริเวณที่เกิดเหตุ อยู่ในพื้นที่บ้านเลขที่ 425/2   หมู่ 5 ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่  โดยไม่พบว่ามีผู้ใดอยู่ภายในบ้าน  ต่อมาทราบว่าเจ้าของบ้านเดินทางไปต่างจังหวัด  แต่พบว่ามี  นางบุญทา  ผู้แจ้งขอความช่วยเหลือได้รอพบกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยแพร่  แล้วนำเจ้าหน้าที่ไปบริเวณหลังบ้านที่ได้แจ้งไว้

 

นางบุญทา  นำเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยแพร่ ไปยังหลังบ้านตามที่แจ้งจึงได้พบลูกแมว สีน้ำตาลดำ  อายุ ประมาณ 6 เดือน  เพศเมีย สภาพอิดโรย   โดยหัวลูกแมวได้ติดอยู่บริเวณฐานที่รองรับเครื่องปรับอากาศที่ติดอยู่ด้านหลังบ้าน โดยฐานดังกล่าวเป็นเหล็กยึดติดกับผนัง และฐานได้ทำเป็นรูปวงกลมและส่วนหัวและคอของลูกแมวดังกล่าวได้ลอดเข้าไปในวงกลม และลูกแมวเมื่อเอาหัวลอดเข้าไปแล้วกลับไม่สามารถขยับหัวตัวเองออกมาได้และคาดว่าคงจะติดอยู่ในสภาพที่กล่าวหลายวันมาแล้วเนื่องจากพบอุจจาระของลูกแมวเรี่ยราดอยู่เพราะตื่นตระหนกตกใจที่ไม่สามารถเอาหัวของตัวเองอยู่ได้

 

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าทำการช่วยเหลือโดยพยายามขยับหัวลูกแมวไปมาแต่พบว่าหัวของลูกแมวไม่สามารถออกมาได้   และจะถอดฐานปรับอากาศออกไม่ได้เนื่องจากยังไม่พบเจ้าของบ้าน  ดังนั้นจึงพยายามใช้การขยับหัวของลูกแมวหลายๆแบบ  จนเวลาผ่านไป 15 นาทีก็สามารถถอดหัวลูกแมวออกมาได้ และนำลูกแมวไปกินน้ำก่อนเนื่องจากไม่ได้กินอาหารและน้ำมาหลายวัน  ก่อนส่งให้  นางบุญทา   ผู้แจ้งนำไปดูแลและนำอาหารให้ลูกแมวกิน

 

ทางด้านนางบุญทา  จีระทศ  กล่าวว่า ตนเองเป็นผู้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เพราะได้ยินเสียงลูกแมวร้องมาหลายวันแล้วแต่ไม่รู้ว่าเสียงร้องมาจากที่ไหน จนกระทั่งเมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้  ตนเองเอาอาหารมาให้ไก่ที่เลี้ยงไว้ด้านหลังบ้านและได้ยินเสียงของลูกแมวร้องอกีเช่นเคยแต่กลับมีเสียงแผ่วเบาลงกว่าเมื่อวันก่อนๆเป็นอย่างมาก  จึงได้ออกตามหาต้นเสียงอีกครั้งและพบว่าลูกแมวดังกล่าวติดอยู่ใต้ฐานรองเครื่องปรับอากาศในสภาพอิดโรย  จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

 

 

ต่อมาหลังจากที่  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้นำลูกแมวออกมาได้แล้ว  จึงได้มอบให้  นางบุญทา นำไปดูแล ให้อาหาร และแนะนำให้อาหารอ่อนๆเนื่องจากลูกแมวไม่ได้กินน้ำอาหารมาหลายวันอาจจะสำลักอาหารและน้ำได้  ขณะเดียวกันกัน นางบุญทา  จะนำลูกแมวตัวดังกล่าวไปให้สัตวแพทย์ในตำบลทุ่งโฮ้งตรวจสุขภาพเพราะลูกแมวมีสภาพอิดโรยและตากอากาศที่หนาวเย็นมาหลายวัน ลูกแมวตัวนี้อาจจะมีสภาพป่วยก็ได้ ส่วนจะเลี้ยงเองหรืออาจจะมอบให้ผู้ใจบุญนำไปเลี้ยงหากมีผู้สนใจติดต่อมา

 

 

ข่าวโดย : สุภัทร แสงดอก

tags :

คุณภาพชีวิต