คุณภาพชีวิต

หนุ่มตาน้ำข้าวหอบสินสอดครึ่งล้าน ทอง 10 บาทหมั้นแต่งเจ้าสาวข้ามเพศ

17 ธ.ค. 2561 18:15 น.
กำแพงเพชร-ชาวอำเภอคลองลานฮือฮา หลังหนุ่มต่างชาติหอบสินสอด ทองหมั้น เงินสอดครึ่งล้าน ทอง 10 บาท ตั้งขบวนขันหมากสู่ขอเจ้าสาวข้ามเพศ ทั้งคู่สารภาพคบหากันมา 10 ปี หลังเสร็จพิธีจะบินไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่ประเทศบ้านเกิดเจ้าบ่าวสวิตเซอร์แลนด์ (ข่าวโดย : พิพัฒน์ จงมีความสุข)

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปร่วมพิธีงานแต่งของคู่บ่าวสาวที่บ้านเลขที่ 114 บ้าน ตลาดม้ง หมู่ที่ 16 ตำบลคลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร มีขบวนแห่ขันหมากงานแต่งงาน ประกอบไปด้วยขันเงินขันทอง ภาชนะหมากและของหมั้น ขนมมงคลผลไม้มงคล รวมทั้งต้นกล้วยต้นอ้อย อันเป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์สำคัญของงานประเพณีการแต่งงานของชาวไทย ในขบวนแห่ขันหมากนี้ก็ยังมีชาวต่างชาติ ปะปนอยู่ในขบวนแล้วก็รำไทยโห่ร้องไปด้วยอย่างสนุกสนานคึกคัก แล้วเจ้าบ่าวของขบวนขันหมากบนนี้กลับไม่ใช่เป็นคนไทย กลายเป็นคนต่างชาติที่มีชื่อว่า มิสเตอร์ ฟรีเดอร์ริน อายุ 53 ปี แต่งกายด้วยชุดไทย พร้อมถือพานธูปเทียนแพ แห่ขันหมากไปที่บ้านของเจ้าสาว ที่มีแขกพี่น้องของเจ้าสาวยืนถือเครื่องประดับสร้อยคอทองคำ กั้นประตูขบวนขันหมาก รอรับซองเปิดประตูเงินประตูทอง ก่อนจะเข้าไปยังบ้านของเจ้าสาว เพื่อประกอบพิธีหมั้นหมายสู่ขอกันตามแบบประเพณีไทย เมื่อถึงประตูก็ต้องมีการล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน

 

 


 และก่อนที่ขั้นตอนของพิธีจะเริ่มขึ้น ทางฝ่ายเจ้าบ่าวก็ต้องไปตามหาเจ้าสาว ที่อยู่ในบ้านซึ่งแอบอยู่ในห้อง ก็จะมีขั้นตอนการพบเจ้าสาว หยอกล้อกันเป็นที่สนุกสนานของบรรดาญาติๆและแขกสนิทที่มาร่วมงาน ทันทีที่บ่าวสาวเจอกันก็เข้าสวมกอดและหอมแก้มโชว์แขกกันอย่างมีความสุข เจ้าสาวของงานแต่งทั้งนี้ก็มีชื่อว่า นายกชก รสิทธิเวช หรือว่าน้องตุ้ม เป็นชาวไทยอายุ 37 ปี ที่งดงามอยู่ในชุดไทยสีทอง งานนี้นายบรรจง รุจนยุทธนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองลาน ได้มาเป็นสักขีพยานให้กับคู่บ่าวสาว ที่ได้นำสินสอดทองหมั้นเป็นเงินจำนวน 499,999 บาทและทองคำ รวมน้ำหนัก 10 บาท เข้าสู่พิธีหมั้นหมายและสู่ขอกันตามประเพณีไทย เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้ร่วมรดน้ำสังข์ผูกข้อไม้ข้อมือ เพื่อความเป็นสิริมงคลท่ามกลางแขกเรือที่มาร่วมในพิธีกันอย่างหนาแน่นและต่างก็อิจฉาในความหวานชื่นของคู่บ่าวสาว

 

 


สำหรับประวัติรักของทั้งคู่นั้น ฝ่ายเจ้าสาวได้บินไปทำงานที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ประมาณ 2 ปีก็พบกับเจ้าบ่าวก่อนที่จะคบหากันมานานถึง 10 ปีซึ่งทั้งคู่ก็ใช้เวลาดูใจกันมานานพอสมควรก่อนที่จะตกลงปลงใจกันเข้าสู่พิธีตามแบบประเพณีไทย นั่นก็คืองานมงคลสมรสเพื่อให้ญาติและเพื่อนบ้านข้างเคียง ได้ร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดีเจ้าบ่าวนั้นทำงานเกี่ยวกับการไฟฟ้าอยู่ที่ประเทศบ้านเกิดคือประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนเจ้าสาวที่มีชื่อเล่นว่า น้องตุ้ม ก็ทำงานอิสระธุรกิจค้าขาย ส่วนประเด็นที่เจ้าบ่าวนั้นชอบเจ้าสาวเนื่องจากเจ้าสาวนั้นเป็นคนที่มีจิตใจดีและเป็นคนที่รักญาติ ขณะที่เจ้าสาวก็บอกว่าเจ้าบ่าวนั้นให้ความสนใจดูแลญาติของตนนั้นเป็นอย่างดี นั่นคือคุณงามความดีและเป็นคนที่มีน้ำใจของเจ้าบ่าว ที่เอาชนะใจเจ้าสาวจนเข้าสู่พิธีวิวาห์ในครั้งนี้

 


สำหรับแผนการดำเนินชีวิตเจ้าสาวเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าสู่พิธีงานแต่งที่บ้านเกิดของสามีก่อนที่จะกลับมาสู่ประเพณีของไทย ด้วยการแต่งงานในวันนี้ และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีแล้วก็จะพักผ่อนแล้วก็จะบินกลับไปที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และอีกไม่กี่ปีสามีก็จะเกษียณอายุการทำงานก็จะได้บินกลับมาอยู่ประเทศไทย และใช้เวลาท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆหาประสบการณ์และให้กำไรกับชีวิต

 


นางอัมพร ขาหมู ขานบังอายุ 52 ปีพี่สาวของเจ้าสาวเปิดเผยว่ามีพี่น้องด้วยกันทั้งหมด 7 คนเจ้าสาวเป็นคนที่ 6 สมัยเด็กๆเข้าโรงเรียนนั้นเป็นเด็กชาย จนย่างเข้าสู่มัธยมปีที่ 3 น้องชายได้ส่อแววกระตุ้งกระติ้งและต่อมาก็แสดงตัวตนออกมาอย่างชัดเจนว่ามีบุคลิกเป็นเพศตรงข้ามซึ่ งในต่อมาพ่อแม่และพี่น้องก็สามารถที่จะยอมรับน้องคนนี้ได้โดยขอให้เป็นคนดีของครอบครัวและสังคมก็เพียงพอแล้วจนในที่สุดต่อมาในปีพ.ศ 2544 น้องคนนี้ก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตครั้งใหญ่นั่นก็คือการแปลงเพศ จากชายเป็นหญิงอย่างสมบูรณ์และในที่สุดน้องคนนี้ก็มาอยู่ในฐานะเจ้าสาวที่มีเจ้าบ่าวเป็นชาวต่างชาติและเข้าสู่พิธีมงคลสมรสรู้สึกยินดีกับน้องคนนี้ที่มีคนดีใจดี และมีความจริงใจที่จะดูแลน้องสาวและครอบครัวของเราซึ่งที่ผ่านมาต่างประทับใจกับเขยชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

คุณภาพชีวิต