การเมืองท้องถิ่น

ชาวบ้านเพชรบูรณ์ วอนหน่วยงานจัดระเบียบสายเคเบิ้ล

6 ส.ค. 2561 13:13 น.
เพชรบูรณ์ - ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด อำเภอบึงสามพัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เจ้าของเสาไฟฟ้า แก้ปัญหา ไม่รู้ว่าสายไฟ หรือสายเคเบิ้ล บางจุดน่าหวาดเสียวหากเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว ขณะที่ผู้เคยประสบอุบัติเหตุถูกสายเคเบิ้ล หล่นมาเกี่ยวคอ ขณะขับรถจักรยานยนต์ จนต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล วอนหน่วยงานแก้ปัญหา เพราะไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับใคร

วันที่ 6 สิงหาคม 2561 ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ วอนหน่วยงานการไฟฟ้า ช่วยแก้ปัญหา สายไฟ สายเคเบิ้ล ระเกะระกะ ดูไม่เป็นระเบียบและเกรงจะเกิดอันตราย กับประชาชน เพราะเคยมีชาวบ้านประสบอุบัติเหตุถูกสายเคเบิ้ลตกลงมาเกี่ยวคอจนเกือบหวิดดับมาแล้ว และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า บริเวณเสาไฟฟ้าแรงสูง ตามริมถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ภายในเขตเทศบาลซับสมอทอด แต่ละต้นได้มีการเดินสายเคเบิ้ลชนิดต่าง ๆ อย่างไม่มีความเป็นระเบียบ จนบางจุดดูไม่รู้ว่าสายใหนมีการแสไฟฟ้า หรือ สายใหนเป็นสายเคเบิ้ล โดยเฉพาะบริเวณสะพานลอยข้ามถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลบึงสามพัน ได้มีการลากสาย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นสายไฟ หรือสายเคเบิ้ล มัดตามราวเหล็กสแตนเลส และก็มีสายบางอันสูงพ้นศีรษะ เพียงเล็กน้อย โดยสะพานลอยดังกล่าว มักจะมีทั้งเด็กนักเรียน และประชาชน ใช้อาศัยเดินข้ามถนน เป็นประจำ นอกจากนี้ยังเคยมีเหตุการที่สายเคเบิ้ล เกิดหล่นห้อยลงมาในลักษณะตกท้องช้าง จนมีชาวบ้านประสบอุบัติเหตุถูกสายเคเบิ้ลเกี่ยวเข้าที่คอ ขณะขับขี่รถจักรยาน จนต้องเข้าไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาแล้ว

จากการสอบถามนายคำรณ คงกลั่นดี อายุ 64 ปี ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับสะพานลอย กล่าวว่า ตนเองอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาแก้ไข เพราะทุกวันนี้ไม่รู้ว่าสายไฟ หรือสายเคเบิ้ล เพราะดูระเกะระกะ ไปหมด เกรงจะเกิดอันตรายเข้าสักวัน หากเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว เพราะเป็นช่วงฤดูฝน ขณะที่ นายธัญญะ วุฒิศักดิ์ อายุ 67 ปี ชาวบ้านซึ่งเคยประสบอุบัติเหตุถูกสายเคเบิ้ลหล่นลงมาเกี่ยวคอขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ เล่าว่า ตนเองประสบอุบัติเหตุถูกสายเคเบิ้ล เกี่ยวเข้าที่คอ ขณะขับรถจักรยานยนต์ โดยสายเคเบิ้ลได้ห้อยลงมา ในลักษณะตกท้องช้าง และเนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ตนจึงมองไม่เห็น โชคดีที่ตนเองเป็นคนขับรถช้า หรือราว 30 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ถึงกระนั้นก็ต้องเข้าไปนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ถึง 3 วัน 4 คืน

 

 

ปัจจุบันยังคงมีอาการเจ็บที่หัวเข่า และบริเวณหลังเท้า ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาดูแลแก้ไขปัญหา ให้เป็นระเบียบ ของสายต่าง ๆ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ขึ้นกับชาวบ้านรายใดอีกแล้ว

การเมืองท้องถิ่น