คนดี คนเด่น

ประกาศเกียรติคุณ"แม่บ้านตัวอย่าง"เก็บเงินคืนเจ้าของ

10 ส.ค. 2561 17:55 น.
กาฬสินธุ์-พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบใบประกาศเกียรติคุณแม่บ้านน้ำใจงาม เก็บเงินได้แจ้งเจ้าหน้าที่ส่งคืนเจ้าของ พร้อมยกย่องเป็นแม่บ้านตัวอย่างการทำความดี ที่ควรได้รับการยกย่องสรรเสริญ ท่ามกลางเสียงความชื่นชมยินดีของข้าราชการตำรวจและสื่อมวลชน

จากกรณีชาวบ้านแห่ชื่นชมแม่บ้านน้ำใจงาม เก็บเงินได้ในงานออนซอนกาฬสินธุ์คืนแม่ค้าปลาร้า ในงานออนซอนกาฬสินธุ์ หน้าศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า) ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ นำทีมตำรวจทำบันทึกความดีถึงจุดเกิดเหตุ  พร้อมระบุคนกาฬสินธุ์น้ำใจงามเป็นต้นแบบนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศเกียรติคุณ ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ในการประชุมประจำเดือนข้าราชการตำรวจ ห้องประชุมชัยสุนทร กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้ทำพิธีมอบเกียรติบัตรยกย่อง นางบุญปัน สินอ่อน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 ถนนประดิษฐ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และนางศิริรักษ์ พันธุ์รัก อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 3  บ้านฝายแตก ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อยกย่องแม่บ้านพลเมืองดีน้ำใจงามดังกล่าว ท่ามกลางเสียงความชื่นชมยินดีของข้าราชการตำรวจและสื่อมวลชน ทั้งนี้นางบุญปันฯ ได้เดินทางมารับใบประกาศเกียรติคุณพร้อมลูกสาว ขณะที่นางศิริรักษ์ฯ ไม่ได้เดินมาด้วย โดยแจ้งว่าติดธุระ ซึ่งจะติดต่อรับใบประกาศเกียรติคุณในโอกาสต่อไป

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (8 ส.ค.61) หลังได้รับแจ้งจากกองอำนวยการงานออนซอนกาฬสินธุ์ หน้าศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า) ได้เดินทางไปยังสถานที่จัดงาน พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ไปทำการบันทึกถึงภายในงาน พร้อมกับประกาศหาเจ้าของเงิน ประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะมีนางบุษบุง จันทร์บุตรราช อายุ 32 ปี แม่ค้าปลาร้า อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้มาออกร้านภายในงานแสดงสินค้า เข้ามาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งได้มีการซักถามกันจนเป็นที่เข้าใจ ก่อนมอบเงินคืนให้  ทั้งนี้ทางนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ได้รับทราบเรื่องแล้ว เพื่อเป็นการยกย่อง การทำความดี ที่ในสังคมปัจจุบันค่อนข้างจะหายาก  การทำความดีของนางบุญปัน ซึ่งเก็บเงินได้แล้วนำมาแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อส่งคืนเจ้าของเงิน จึงเป็นเรื่องที่ดี น่ายกย่องสรรเสริญ และขอขมเชยเป็นแม่บ้านตัวอย่างการทำความดี  จึงได้ทำใบประกาศเกียรติคุณ และจัดพิธีมอบให้ในครั้งนี้  พร้อมกับมอบเงินสดจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นรางวัลสมนาคุณการทำความดี

ด้านนางบุญปัน สินอ่อน แม่บ้านที่เก็บเงินได้ กล่าวว่า หลังจากที่มาเดินเที่ยวงานออนซอนกาฬสินธุ์ ขากลับที่ประตูทางออก ซึ่งตนได้เดินไปพร้อมกับนางศิริรักษ์  ได้พบเงินจำนวนดังกล่าววางอยู่ จึงได้หยิบขึ้นมานับดู และนึกในทันทีว่าจะต้องพากันนำส่งคืนเจ้าของเงิน  เพราะเข้าใจหัวอกคนอื่น หากเป็นคนจน หาเช้ากินค่ำ ที่กำลังลำบาก หรือจะนำเงินจำนวนดังกล่าวไปใช้ประโยชน์จำเป็นจริงๆ หรือเป็นเงินที่ก็ยืมคนอื่นมาด้วยแล้ว เมื่อตกหล่นสูญหาย จะไม่เดือดร้อนแย่หรือ ด้วยความที่รู้สึกสงสารเห็นใจเจ้าของเงิน  จึงได้ตัดสินใจคืนเงินดังกล่าว สำหรับประกาศเกียรติคุณที่ได้รับครั้งนี้ จะเป็นกำลังใจทำความดีต่อไป และอยากบอกทุกคนว่าทำความดี ทำแล้วสบายใจ  สังคมยกย่องนับถือ ที่สำคัญทำแล้วเรามีความสุข

คนดี คนเด่น