คุณภาพชีวิต

อท.เขาใหญ่ชง​ 3​ ทางออกปมช้างตกน้ำตกเหวนรก​ ​คาดได้ข้อสรุปต้นปี​ 63​ 

6 พ.ย. 2562 18:02 น.
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เสนอ 3 ทางเลือกแก้ปัญหาช้างพลัดตกน้ำตกเหวนรก ด้าน NGO แนะย้ายจุดบริการนักท่องเที่ยว​ คืนพื้นที่ให้สัตว์ป่า​ ขณะที่รองอธิบดีกรมอุทยาน เผยจะนำข้อเสนอไปพิจารณา ให้ได้ข้อสรุปและลงมือปฏิบัติตนปี 63 

6​ พ.ย.​ 62​ -​ ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในการประชุมพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรก​  นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานการประชุม โดยมีทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ นักวิชาการ​ และภาคประชาสังคมเข้าร่วม

 

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​ ระบุมี 3 ทางเลือก แก้ปัญหาช้างพลัดตกน้ำตกเหวนรก​ คือ  1 การสร้างเพนียดกั้นกลางลำห้วย 2 การวางทุ่นสามเหลี่ยม เป็นกำแพง​กั้นช้างเดินลงไปในลำห้วยที่ใกล้กับปากน้ำตกเหวนรก​ พร้อมสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อลดความรุนแรง​ช่วงน้ำหลากไม่ให้พัดช้างตกลงไป​ และ 3 การสร้างรั้วไฟฟ้า กันริมลำห้วยบริเวณลำห้วย โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 

 

ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​ ให้ข้อมูลว่าปัจจุบันประชากรช้างป่า​ ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีจำนวนเพิ่มขึ้น 4 %ต่อปี​ จึงต้องเร่งสร้างแหล่งอาหารในป่าลึกเพื่อไม่ให้ช้างกระจายตัวออกมานอกพื้นที่เสี่ยงจนเกิดอุบัติเหตุ​ 

 

ด้าน นายจืดเข็มทอง​ โมราษฎร์​ แกนนำเครือข่ายอนุรักษ์รอบผืนป่าเขาใหญ่​ บอกว่า เสนอให้ย้ายจุดบริการนักท่องเที่ยว บริเวณปากทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกเหวนรก​ออกไป​ อยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน  เพื่อคืนพื้นที่ให้ช้าง และสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติเรือนยอดไม้​ หรือ​ คานูปปี้ จากจุดบริการนักท่องเที่ยวไปยังจุดชมวิวน้ำตกเหวนรก​ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร  เพื่อให้คนเดินอยู่ด้านบน​ ไม่รบกวนสัตว์ป่าที่อยู่ด้านล่าง 

 

ด้าน​ นายจงคล้าย วรพงศธร​ ​รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและพันธุ์พืชสัตว์ป่าและพันธุ์พืช​  บอกว่า เบื้องต้นในระยะเร่งด่วนได้การซ่อมแซมเพนียดกันช้างไม่ให้ตกลงไปในน้ำตกเหวนรก​ ซึ่งซ่อมแซมจากของเก่าที่มีอยู่เดิมไปบ้างแล้ว​ และจะนำข้อเสนอต่างๆในที่ประชุม​วันนี้​ มาพิจารณาถึงความเป็นไปได้​ และความเหมาะสม​ คาดว่า จะได้ข้อสรุปทางออกที่ชัดเจน และลงมือปฏิบัติได้ต้นปี 2563  

 

อย่างไรก็ตาม​ นายจงคล้าย​ บอกว่าแนวทางที่ตนเห็นด้วยมากที่สุด คือการสร้างฝายชะลอน้ำขวางลำห้วย  ก่อนถึงปากน้ำตกเหวนรก 200-300 เมตร ซึ่งเดิมมีฝายชะลอน้ำอยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว​ ซึ่งอยู่ห่างจากปากน้ำตกประมาณ 100 เมตร บริเวณนี้เป็นจุดที่ช้างจะเดินข้ามห้วยไปอีกฝั่งหนึ่งดังนั้น เพื่อไม่ให้ลดความรุนแรง​ของกระแสน้ำในช่วง​ จึงควรสร้าง ฝายชะลอน้ำเพิ่ม  และเสริมความแข็งแกร่งของเพนียด​ ซึ่งเป็นกำแพงกั้นช้างไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ปากน้ำตกเหวนรก 

 

ส่วนข้อเสนอให้ย้ายจุดบริการนักท่องเที่ยวและสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติเรือนยอดไม้มาจากภาคประชาสังคมนั้น​ จะนำไปพิจารณา​ เบื้องต้นเห็นว่าไม่น่าจะต้องถึงกับย้ายจุดบริการนักท่องเที่ยว อาจเพียงแค่ขอคืนพื้นที่ร้านอาหารบางส่วน​ ที่ลุกล้ำเข้าไปกินบริเวณพื้นที่อยู่อาศัยของช้างป่าก็พอแล้ว

tags :

คุณภาพชีวิต